Thông tin Ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học – Bậc cao đẳng

///Thông tin Ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học – Bậc cao đẳng

Thông tin Ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học – Bậc cao đẳng

2018-07-06T23:53:58+00:00 March 2nd, 2018|Cao đẳng, Hóa - Sinh|

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG THƯƠNG MIỀN TRUNG
KHOA CÔNG NGHỆ HÓA – SINH

  • Giới thiệu

Năm 2007, khoa Công nghệ Hóa-Sinh được quyết định thành lập trên cơ sở tiền thân là tổ bộ môn Hóa phân tích trực thuộc khoa Công nghệ môi trường, trường Cao đẳng Công thương Miền Trung. Với chiều dài hơn 20 năm xây dựng và phát triển cùng với nhịp độ phát triển chung của Nhà trường, đến nay khoa Công nghệ Hóa-Sinh đã và đang đào tạo các ngành học, bậc học với các chương trình gắn liền với thực tế. Các chương trình đào tạo của khoa đều đã công khai chuẩn đầu ra. Hiện nay, khoa đào tạo các ngành nghề như sau: Công nghệ kỹ thuật hóa học; Công nghệ kỹ thuật môi trường; Sinh học ứng dụng; Công nghệ thực phẩm; Phân tích các sản phẩm lọc dầu.

Khoa còn mở thêm nhiều chương trình đào tạo ngắn hạn, đào tạo theo nhu cầu của doanh nghiêp, đào tạo liên thông từ Trung cấp lên Cao đẳng chính quy. Khoa được trang bị cơ sở vật chất hiện đại như: Khu sinh học ứng dụng công nghệ cao; phòng thí nghiệm phân tích sản phẩm lọc dầu, nuôi cấy mô, kiểm nghiệm vi sinh, máy AAS, máy GC, máy UV-VIS, ….. Với những thiết bị hiện đại, khoa đã tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên phát triển trình độ tay nghề phù hợp với thực tế hiện nay.

  • Đội ngũ giảng dạy

Đội ngũ giảng viên của khoa ngày càng được nâng cao về trình độ và chất lượng. Hiện nay, số lượng giảng viên và nhân viên của khoa là 25 người, trong đó trình độ tiến sĩ 12%, nghiên cứu sinh 8%, thạc sĩ 72%, đại học 8%.

  • Cơ sở vật chất

Khoa Công nghệ Hóa – Sinh có 10 Phòng thí nghiệm trong đó : chuyên ngành Hóa phân tích 2 phòng, 1 phòng thí nghiệm cơ bản, 1 phòng đo lường (Cân), 2 Phòng thí nghiệm chuyên ngành Hóa dầu, 1 Phòng thí nghiệm chuyên ngành Công nghệ vật liệu, và 03 phòng thí nghiệm Công nghệ sinh học, 1 vườn thực nghiệm hơn 300m2.

NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT HÓA HỌC

Gồm 3 chuyên ngành : Hóa phân tích, Hóa dầu và Công nghệ vật liệu
Mã ngành: 6510401
Bậc đào tạo: Cao đẳng chính quy
Thời gian đào tạo: 3 năm
Đối tượng xét tuyển: Học sinh tốt nghiệp THPT trở lên
Tổ hợp môn xét tuyển: Khối A (Toán, Lý, Hóa), Khối B (Toán, Hóa, Sinh)

  • Tổng quan về ngành

Ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học nhằm đào tạo ra những cử nhân Cao đẳng ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học. Cung cấp cho người học những nền tảng cơ bản để phát triển toàn diện về nhân cách và nghề nghiệp. Đáp ứng các nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của đất nước, đặc biệt trong các lĩnh vực: lọc – hóa dầu, hóa dược, sản xuất sản phẩm hóa hữu cơ, hóa vô cơ, kỹ thuật phân tích, công nghệ điện hóa- chống ăn mòn, Thực hiện được quy trình sản xuất vật liệu, lấy mẫu nguyên liệu, sản phẩm ngành công nghệ hóa phục vụ cho sản xuất vật liệu, nghiên cứu, phát triển các sản phẩm vật liệu. Làm việc tại phòng thí nghiệm kiểm tra và bảo trì thiết bị phòng thí nghiệm. Hiểu đư­ợc các yêu cầu và qui trình phân tích mẫu. Biết phân tích xác định hàm lượng các chỉ tiêu trong mẫu, kiểm tra đánh giá chất lư­ợng sản phẩm phục vụ cho sản xuất.

  • Mục tiêu đào tạo

Nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản để phát triển toàn diện và những hoạt động giáo dục để họ hình thành và phát triển nhân cách, đạo đức, tri thức, các kỹ năng cơ bản và cần thiết nhằm đạt được thành công về nghề nghiệp trong lĩnh vực hóa học, đáp ứng nhu cầu xã hội.

  • Nội dung chương trình:

Kiến thức cơ sở:

Có hiểu biết và nắm vững kiến thức cơ sở ngành hóa phân tích. Nắm vững kiến thức cơ sở ngành như hóa học hữu cơ, hóa học vô cơ, hóa lý và điện hóa và cơ sở lý thuyết hóa phân tích để có thể phát triển chuyên sâu hơn các kiến thức chuyên môn về các lĩnh vữ thuộc chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật hoá học.

Kiến thức chuyên ngành chính:

Chuyên ngành Hoá phân tích

Có hiểu biết kiến thức nền tảng về ngành Công nghệ hóa kỹ thuật hóa học và kiến thức chuyên môn sâu về ngành công nghệ Hóa phân tích. Biết tính toán và pha hóa chất, thực hiện được qui trình phân tích kiểm tra sản xuất thực phẩm, các sản phẩm thuộc hóa.

Chuyên ngành Hoá dầu

Có kiến thức nền tảng về ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học và kiến thức chuyên sâu về ngành Hóa nhựa. Vận dụng các kiến thức lý thuyết để phân tích các chỉ tiêu cơ bản của sản phẩm dầu mỏ bằng các phương pháp hóa học và hóa lý theo tiêu chuẩn ASTM hoặc TCVN. Hiểu và nắm vững các qui tắc an toàn trong ngành hóa dầu. Biết tính toán, vận hành các thiết bị, qui trình chế biến trong ngành hóa nhựa. Có khả năng tham gia triển khai, thực hiện các đề án trong nhà máy lọc dầu, nhà máy hóa nhựa và khai thác dầu khí.

Chuyên ngành vật liệu

Có kiến thức nền tảng về ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học và kiến thức chuyên sâu về ngành vật liệu. Vận hành được các thiết bị sản xuất liệu, giải thích được các công đoạn sản xuất vật liệu như sản xuất đồ gốm, xi măng hay công nghệ silicat, bột giấy, thủy tinh, vật liệu sắt, …. Phân tích được các thông số vật liệu xây dựng như độ nén, lực uốn, độ rắn kết, độ đông đặc của vật liệu….

Ngoại ngữ: Tiếng Anh TOEIC 350 +

Tin học: Chứng chỉ Tin học quốc gia trình độ A

Kiến thức và kỹ năng khác: Kỹ năng giao tiếp và ứng xử, Kỹ năng làm hồ sơ và phỏng vấn xin việc, Kỹ năng thuyết trình.

  • Cơ hội nghề nghiệp cho ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học

Sau khi tốt nghiệp có thể là cán bộ kỹ thuật, cố vấn kỹ thuật, cán bộ nghiên cứu, cán bộ quản lý kỹ thuật, Làm việc trong phòng thí nghiệm hay phòng KCS tại các cơ sở như sau: Các nhà máy, xí nghiệp, thiết bị ngành hóa chất và các ngành liên quan như vật liệu, gốn sứ, thủy tinh, gạch ngói, xi măng, bột giấy, keo dán, thuốc sát trùng, phân bón, hóa chất, dược phẩm, mỹ phẩm, xà phòng, tráng kim loại, chế biến thực phẩm, đồ uống, dầu khí và môi trường. Các trung tâm kiểm nghiệm, phân tích và đo lường chất lượng.

Làm việc tại phòng thí nghiệm của các nhà máy chế biến dầu, chế biến khí, nhà máy lọc Hóa dầu, dàn khoan, Đảm nhận được công việc vận hành máy móc thiết bị cơ bản trong các phân xưởng sản xuất hóa chất, các nhà máy trong công nghiệp hóa chất, thực phẩm và công nghiệp lọc hóa dầu. Có khả năng làm việc tại các kho chứa sản phẩm năng lượng và phi năng lượng.

Chọn Trường Cao đẳng Công thương Miền Trung là sự lựa chọn đúng đắn của bạn!

Xét tuyển cao đẳng 2018