Học nghề ngắn hạn: con đường ngắn, cơ hội nhiều

//Học nghề ngắn hạn: con đường ngắn, cơ hội nhiều

Học nghề ngắn hạn: con đường ngắn, cơ hội nhiều

2018-11-08T07:24:31+00:00 November 8th, 2018|Tin hướng nghiệp|

Không phải ai cũng có đủ điều kiện, khả năng vào các trường đại học, cao đẳng. Trong hoàn cảnh đó, học nghề ngắn hạn là một hướng đi ngắn nhất để các bạn trẻ trở thành kỹ thuật viên với nhiều cơ hội việc làm…
Theo số liệu của Tổng cục Dạy nghề, cơ cấu lao động qua đào tạo của Việt Nam hiện nay là 1:3, tức là cứ một sinh viên tốt nghiệp đại học thì có ba học viên tốt nghiệp trường nghề, trong khi đó, cơ cấu ở các nước tiên tiến trong khu vực lại là 1:10, tức là cứ một sinh viên tốt nghiệp đại học thì có mười học viên tốt nghiệp trường nghề. Như vậy, để phục vụ sự nghiệp phát triển đất nước, lực lượng “thợ” kỹ thuật của ta còn thiếu trầm trọng.


Thực hành nghề Tự động hóa tại trường Cao đẳng Công Thương miền Trung – Ảnh: Thúy Hằng

Dạy nghề gồm dạy nghề dài hạn và dạy nghề ngắn hạn. Dạy nghề dài hạn kéo dài từ 12 tháng trở lên, được thực hiện tại các trường dạy nghề, chủ yếu nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực cho các ngành công nghiệp như: xây dựng, cơ khí, điện, điện tử,… Học viên khi ra trường phần lớn làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp.

Dạy nghề ngắn hạn kéo dài dưới 12 tháng, thông thường là từ 3 đến 6 tháng, được thực hiện chủ yếu tại các trung tâm dạy nghề. Các nghề ngắn hạn thường có tính chất là sau khi tốt nghiệp, học viên vừa có thể xin vào làm trong nhà máy, xí nghiệp, vừa có thể tự mở cửa hàng để kinh doanh, ví dụ như nghề sửa chữa điện thoại, điện lạnh, điện tử, xe máy…. Học viên không mất nhiều thời gian và chi phí, chỉ trong vài tháng các bạn trẻ sẽ được trang bị một nghề có thể đảm bảo cuộc sống của mình.

Khác với các chương trình đào tạo tại đại học theo kiểu “hàn lâm”, các khoá học nghề ngắn hạn thiên về đúc kết chương trình học từ thực tế, dạy chuyên sâu về nghề, thực hành nhiều. Hơn nữa, chương trình học luôn được cập nhật phù hợp với thị trường, lớp học ít người nên giáo viên theo sát được học viên, tay nghề của học viên được nâng cao rất nhanh.

Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân số 1 Xa La, Hà Nội đang tiến hành đào tạo 20 nghề ngắn hạn như: sửa chữa ô tô, xe máy, máy may, máy tính, điện, điện tử, điện thoại, điện lạnh, sơn hàn,… Các khóa học được khai giảng đều đặn vào ngày 10 và 20 hàng tháng. Khi nhập học và hàng tháng, Trung tâm đều lấy Phiếu ý kiến của học viên, điều tra để hiểu và có thể thỏa mãn tối đa nhu cầu của học viên.

Chị Tào Thị Duyên, cán bộ tuyển sinh Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân cho biết: “Vài năm trở lại đây, lượng học viên đăng ký học nghề ngắn hạn tại Trung tâm chúng tôi tăng cao. Qua điều tra, chúng tôi thấy phần lớn các em học nghề để về mở cửa hàng ở nhà. Nhiều công ty đến xin tuyển kỹ thuật viên nhưng chúng tôi không cung cấp đủ số lượng”.

Mức lương tháng của một công nhân nghề hàn làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp khoảng từ 1,5 đến 2 triệu đồng. Trong khi đó thu nhập một của chủ cơ sở hàn lên tới trên 5 triệu đồng.

Để tăng tính cạnh tranh cho học viên chuẩn bị mở cửa hàng, thành lập 1 doanh nghiệp nhỏ của riêng mình, Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân đã có sáng kiến dạy miễn phí cho học viên các kiến thức và kỹ năng cơ bản về kinh doanh theo chương trình Khởi sự doanh nghiệp (SYB – Start Your Business) của Tổ chức Lao động thế giới ILO. Kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp kết hợp với những hiểu biết về kinh doanh sẽ đưa các bạn trẻ đến thành công.

Thầy Vũ Văn Huy, Trưởng phòng đào tạo Trung tâm dạy nghề Thanh xuân, cho rằng: “Sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, nếu theo học nghề, chưa đến 20 tuổi các bạn trẻ đã có trong tay một nghề để tạo lập cuộc sống. Đây là một con đường ngắn trong khi cơ hội việc làm lại rất nhiều”.

Trước tình trạng thừa thầy thiếu thợ như hiện nay thì học nghề ngắn hạn là một biện pháp hữu hiệu để giảm thất nghiệp, tự tạo thêm việc làm, góp phần đẩy nhanh quá trình phát triển đất nước. Hơn nữa đây là một con đường với cơ hội có việc làm ổn định, thu nhập cao cho những bạn trẻ yêu nghề.

Theo Dân trí