Các bạn học sinh đang đứng rất gần trước ngưỡng cửa cao đẳng đại học, có quá nhiều lựa chọn dành cho các bạn. Bởi vậy đừng chọn ngành nghề khi mà bạn còn mơ hồ và chung chung, cũng đừng lựa chọn vì nó sở thích của bạn hay quyết định của một ai đó. Hãy đặt ra những câu hỏi cho bản thân mình để biết rằng bạn hợp với ngành nào và cùng ITPlus khám phá khả năng của bản thân bạn nhé!
Điều bạn thực sự thích là gì?
Steve Job đã nói rằng: “Cách duy nhất để bạn đạt được đến thành công tột độ là yêu thích những gì bạn làm”. Và thực tế đã chứng minh rằng những người thành công nhất trên thế giới này đều là những người làm những gì họ đam mê. Hãy tưởng tượng cuộc sống sinh viên của bạn thật tồi tệ khi phải ngồi trong giảng đường và học những gì mà bạn không thích. Việc lựa chọn sai ngành nghề ảnh hưởng không nhỏ đến thái độ học tập của bản thân bạn. Yêu thích du lịch nhưng lại đi học tài chính, đam mệ với hội họa nhưng lại theo học sư phạm,…tất cả những điều này sẽ gây nên tâm lý chán nản và không tìm thấy hứng thú cũng như niềm vui trong học tập. Và sẽ thật đáng tiếc nếu như những ngày tháng của tuổi trẻ của bạn không được sống trọn với đam mê và sở thích của chính mình. Bởi lẽ đó, trước khi đi tìm cho bản thân mình một đáp án thì hãy lắng nghe xem thật sự bản thân mình thích gì?
Thế mạnh của bạn là gì?
Mỗi người sẽ có một năng lực riêng về bản năng và trình độ học tập khác nhau, vì thế các bạn nên lựa chọn ngành nghề theo đúng năng lực của bản thân mình. Có một thực tế là một số bạn có sở thích thay đổi tùy vào thời điểm và tâm trạng. Bởi vậy, các bạn cần hiểu rõ rằng sở thích chưa hẳn là sở trường và ngành mà các bạn yêu thích chưa chắc đã là ngành mà các bạn có thể học được và làm được. Vậy nên hãy xem xét thế mạnh của bạn là gì, việc gì mà bạn có thể làm tốt hơn mọi người. Biết mình là ai và tự tin mình có thể phát huy hết năng lực của bản thân sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn ngành nghề đấy.
Bạn có đang lựa chọn ngành nào đó chỉ vì nó đang hot?
Không ai có thể đứng ra khẳng định rằng 100% ngành học A, B, C,..sẽ tiếp tục hot hoặc chìm ngỉm sau 4,5 năm nữa. Mọi thứ đều là tương đối và có thể thay đổi theo thời gian. Và đây chỉ nên là một trong những tiêu chí để bạn chọn ngành chứ không phải là yếu tố quyết định chọn ngành của bạn. Thông qua báo chí, các website bạn có thể tìm được thông tin những ngành nghề nào hiện đang được tuyển dụng nhiều nhất. và cũng đừng suy nghĩ quá nhiều nếu như ngành mà bạn yêu thích không nằm trong số đông lựa chọn của mọi người, biết đâu có thể nó sẽ trở thành xu hướng nghề nghiêp trong tương lai. Hãy cứ học tập chăm chỉ và nỗ lực hết mình, bạn sẽ có nhiều cơ hội để thành công hơn nữa.
Ngành nghề này có phù hợp với bạn không?
Bạn đang rất thích một ngành nghề nào đó nhưng cơ hội đến với nó lại là con số 0 – trường hợp này, bạn nên đưa ra cho mình những lựa chọn khác tốt hơn. Muốn thi tuyển vào Công An, nhưng chiều cao lại không đủ, mắt lại bị cận, hay hâm mộ người làm nghề xây dựng nhưng sức khỏe lại không cho phép bạn có thể chịu nắng mưa nơi công trường, thì hãy xem lại quyết định chọn ngành của mình. Bởi sở thích, đam mê là một chuyện bạn còn phải xem xét thêm yếu tố phù hợp nữa. Liệu nghề này có phù hợp với bạn không?
Liệu bạn có quyết định chọn ngành theo sở thích của bố mẹ?
Đôi khi vì áp lực bởi sự lựa chọn, chỉ đường của bố mẹ mà nhiều bạn đã đăng kí những ngành học mình không hề có hứng thú. Điều này khiến các bạn học sinh không có nhiều động lực, sự quyết tâm học tập bởi đơn giản ngành học đó không phải là sự lựa chọn của chính bản thân bạn. Hãy nghiêm túc suy nghĩ vấn đề này, đâu là ngành học muốn theo đuổi đến cùng. Ý kiến từ bố mẹ, bạn bè… chỉ nên để tham khảo, quyết định cuối cùng là ở bạn. Chỉ khi xác định được mục tiêu của mình chứ không phải bất kì ai khác, bạn mới có sự ham thích, tự giác học tập để phấn đấu thực hiện mơ ước của bản thân.
Và bạn sẽ nỗ lực như thế nào cho ngành học mình lựa chọn?
Bạn luôn suy nghĩ về ngành học của mình trong tương lại và luôn đặt ra câu hỏi rằng mình sẽ làm gì để có thể học tốt và phát triển bản thân với ngành mình đã chọn. Đó là những dấu hiệu cho thấy bạn đang chọn đúng ngành và luôn biết bản thân mình muốn gì.Những háo hức với các mục tiêu, chiến lược dài hạn cho chuỗi ngày sắp tới chính động lực nâng đỡ bạn trên suốt hành trình học tập dài hơi, không chỉ là chỉ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Và khi đã chọn cho mình con đường phù hợp với năng lực, sở thích của bản thân và đáp ứng nhu cầu xã hội bạn sẽ phát huy hết được những khả năng của bản thân, và luôn có tâm trạng thoải mái với công việc. Cũng khi đó, bạn sẽ trải nghiệm thực tế cảm giác: “Làm những gì bạn thích và bạn sẽ không phải làm việc một ngày nào trong đời”.
Chúc các bạn sẽ lựa chọn được ngành nghề phù hợp cho chính bản thân mình và nỗ lực hết mình theo đuổi nó. Chúc các bạn thành công!

Theo nguồn ITPLus