Ngành Điện tử công nghiệp – Bậc cao đẳng – Khoa Điện tử và tin học

///Ngành Điện tử công nghiệp – Bậc cao đẳng – Khoa Điện tử và tin học

Ngành Điện tử công nghiệp – Bậc cao đẳng – Khoa Điện tử và tin học

2018-03-01T00:00:00+00:00 March 1st, 2018|Cao đẳng, Điện tử - Tin học|

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG THƯƠNG MIỀN TRUNG
KHOA ĐIỆN TỬ VÀ TIN HỌC

  • Giới thiệu

Khoa Điện tử – Tin học được ghép từ khoa Công nghệ thông tin và Tổ bộ môn Điện tử từ tháng 8 năm 2017, là một trong những khoa trọng điểm của trường Cao đẳng Công thương Miền Trung, phục vụ kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực Công nghệ thông tin, Điện tử cho cả nước. Các chương trình đào tạo của Khoa thường xuyên được cập nhật để phù hợp với sự phát triển công nghệ thông tin theo nhu cầu xã hội. Bên cạnh giảng dạy chuyên ngành, chuyên sâu cho học sinh, sinh viên thuộc Khoa Điện tử – Tin học, Khoa còn tham gia giảng dạy các môn Tin học đại cương, Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm) cho các ngành học khác trong toàn trường. Đến nay Khoa đã đào tạo được trên 12 khóa ở hệ Cao đẳng với các chuyên ngành Tin học ứng dụng, Truyền thông và mạng máy tính; hệ trung cấp chuyên nghiệp ngành Tin học ứng dụng và Quản trị mạng máy tính.

  • Đội ngũ giảng dạy

Đội ngũ cán bộ giảng viên của Khoa gồm 16 người, trong đó có 2 Tiến sĩ, và 14 Thạc sĩ có trình độ chuyên môn ở các chuyên ngành Tin học ứng dụng, Mạng máy tính, Hệ thống thông tin, khoa học máy tính,Điện tử …

  • Cơ sở vật chất

Trong những năm qua, Khoa được đầu tư về cơ sở vật chất phục vụ công tác dạy và học với 5 phòng thực hành máy tính với 200 máy và 1 phòng thực hành chuyên dụng cho sửa chữa và lắp ráp máy tính phục vụ nhu cầu thực hành của tất cả các sinh viên.

Hệ thống mạng tốc độ cao kết nối Internet đã được triển khai ngay từ đầu năm 2009, thống mạng không dây wi-fi phủ sóng toàn bộ khu vực của trường đã phục vụ rất tích cực cho nghiên cứu và học tập tìm kiếm, và trao đổi thông tin của cán bộ giảng viên và sinh viên.

NGÀNH ĐIỆN TỬ CÔNG NGHIỆP

Mã ngành: 6520225

Bậc đào tạo: Cao đẳng chính quy

Thời gian đào tạo: 3 năm

Đối tượng xét tuyển: Học sinh tốt nghiệp THPT trở lên. Tổ hợp môn xét tuyển: Khối A (Toán, Lý, Hóa), Khối A1 (Toán, Lý, Anh Văn)

Tổng quan về ngành

Nhu cầu về thông tin truyền thông của xã hội hiện ngày càng trở nên vô cùng quan trọng. Con người trong thế giới hiện đại không thể sống thiếu các thiết bị phương tiện hỗ trợ thông tin như: Các thiết bị thông tin vệ tinh, hệ thống truyền dẫn thông tin quang, di động, phát thanh, truyền hình, máy điện thoại, máy tính cá nhân, máy chủ…Tất cả kết nối với nhau tạo thành mạng thông tin toàn cầu. Như vậy có thể nói ngành Điện tử công nghiệp là ngành sử dụng các công nghệ, kỹ thuật tiên tiến giúp cho việc trao đổi thông tin giữa con người với nhau diễn ra thuận lợi trong những điều kiện không gian và thời gian khác nhau. Ngành Điện tử công nghiệp có rất nhiều ứng dụng trong đời sống xã hội cụ thể ở các lĩnh vực như sau: Nghiên cứu, sáng tạo công nghệ mới, các thiết bị Điện tử -Viễn thông mới; Lĩnh vực mạng, viễn thông (như hệ thống truyền dẫn quang, vệ tinh, hệ thống thông tin di động, chuyển mạch tổng đài…); Lĩnh vực âm thanh, hình ảnh; Tự động điều khiển. Đây là mảnh đất giàu tiềm năng cho những sinh viên đam mê làm việc với công nghệ mới.

Trên thế giới nói chung ở Việt Nam chúng ta nói riêng, ngành Điện tử công nghiệp đóng vai trò quan trọng, tích cực đối với sự phát triển kinh tế xã hội. Chính vì vậy xã hội luôn có nhu cầu về nhân lực trong lĩnh vực này.

  • Mục tiêu đào tạo

Chương trình đào tạo ngành Điện tử công nghiệp nhằm trang bị cho người học có sự phát triển toàn diện, có thể tham gia vào các hoạt động xã hội với phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, kiến thức và kỹ năng tương xứng với trình độ của một cử nhân công nghệ. Cụ thể là: Có hiểu biết về những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, nắm vững đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vận dụng vào công việc thực tế và cuộc sống; Có kiến thức cơ bản và năng lực thực hành công nghệ kỹ thuật điện tử; Có khả năng làm việc với công cụ máy móc, thiết bị hiện đại, cập nhật những tiến bộ mới của thiết bị, công nghệ kỹ thuật số; Có khả năng nắm bắt, quản lý, vận hành các hệ thống kỹ thuật và xử lý thông tin một cách mạch lạc; Có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, ý thức cộng đồng và tác phong công nghiệp, có khả năng tư duy khoa học, ý thức tự học, tự nghiên cứu để không ngừng nâng cao trình độ.

  • Nội dung chương trình

Kiến thức cơ sở: Vật liệu và linh kiện điện tử, Kỹ thuật mạch điện tử, Kỹ thuật xung, Kỹ thuật số, Lý thuyết mạch, Cấu trúc máy tính, TH Vật liệu và linh kiện điện tử, TH Kỹ thuật mạch điện tử, TH Kỹ thuật xung, TH Kỹ thuật số,…

Kiến thức chuyên ngành chính: Vi điều khiển, Điện tử công suất, Kỹ thuật truyền thanh-Truyền hình, Kỹ thuật viễn thông, Kỹ thuật truyền số liệu, Xử lý tín hiệu số, Thông tin di động, Thiết kế vi mạch, Lập trình AVR, Tin học ứng dụng, TT Vi điều khiển, Thực tập Điện tử công suất, TH Kỹ thuật truyền thanh, TH Kỹ thuật truyền hình, TH Kỹ thuật viễn thông, TH Kỹ thuật truyền số liệu, TH Cấu trúc máy tính, TT Điện cơ bản, TT Điện tử cơ bản, TH Điện tử ứng dụng, TH Thông tin di động, TT lắp đặt đầu thu kỹ thuật số và anten, TT Kỹ thuật tổng đài,.

Ngoại ngữ: Tiếng Anh TOEIC 350 +

Tin học: Chứng chỉ Tin học quốc gia trình độ A

Kiến thức và kỹ năng khác: Kỹ năng lập kế hoạch, Kỹ năng xử lý tình huống và Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm, Kỹ năng làm hồ sơ và phỏng vấn xin việc.

  • Cơ hội nghề nghiệp ngành Điện tử công nghiệp

Làm việc tại các công ty viễn thông như: Vinaphone, Mobiphone, Viettel, FPT, đài viễn thông, công ty truyền số liệu, các nhà cung cáp dịch vụ Internet, các công ty về phát thanh truyền hình, các đài truyền hình VTC, HTV, SCTV, ETC…

Những công ty về sản xuất lắp ráp các thiết bị điện tử.

Có khả năng tự lập và quản lí các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực điện tử, truyền thông.

Chọn Trường Cao đẳng Công thương Miền Trung là sự lựa chọn đúng đắn của bạn!

Xét tuyển cao đẳng 2018