Ngành Điện công nghiệp – Bậc cao đẳng – Khoa Điện và Tự động hóa

///Ngành Điện công nghiệp – Bậc cao đẳng – Khoa Điện và Tự động hóa

Ngành Điện công nghiệp – Bậc cao đẳng – Khoa Điện và Tự động hóa

2018-03-01T00:00:00+00:00 March 1st, 2018|Cao đẳng, Điện & Tự động hóa|

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG THƯƠNG MIỀN TRUNG
KHOA ĐIỆN VÀ TỰ ĐỘNG HÓA

  • Giới thiệu

Được thành lập từ năm 1991, Khoa Điện-Tự động hóa thuộc Trường Cao đẳng Công thương Miền Trung đã có những bước phát triển vượt bậc về đội ngũ cán bộ giáo viên, quy mô đào tạo cũng như nghiên cứu khoa học. Qua 25 năm xây dựng và phát triển, Khoa đã đào tạo và cung cấp cho xã hội hàng nghìn cán bộ kỹ thuật trong các ngành: Điện công nghiệp, Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, …

  • Đội ngũ giảng dạy

Cùng với sự phát triển của Nhà trường, đội ngũ giảng viên của Khoa không ngừng gia tăng về số lượng và chất lượng. Hiện nay Khoa có tổng cộng 19 cán bộ giáo viên, trong đó có 03 giảng viên đã tốt nghiệp và đang làm NCS tiến sĩ ở nước ngoài, 10 giảng viên đã tốt nghiệp thạc sĩ và 02 giảng viên đang học thạc sĩ, 04 giáo viên có trình độ kỹ sư. Giảng viên ở Khoa không chỉ giỏi về chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm mà còn giàu tâm huyết với nghề; tận tâm giảng dạy, giúp đỡ HSSV đạt được những kiến thức và kỹ năng cần thiết khi ra trường. Ngoài ra khoa còn có 07 Cán bộ tham gia giảng dạy và sinh hoạt chuyên môn (trong đó có 05 giảng viên có trình độ tiến sĩ, 01 đang làm NCS tiến sĩ, 01 giảng viên có trình độ thạc sĩ).

  • Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học của Khoa ngày càng được trang bị đầy đủ và hiện đại đáp ứng được nhu cầu thí nghiệm và thực hành của HSSV. Hiện tại, Khoa Điện – Tự động hóa đã có các phòng thí nghiệm (PTN) và phòng thực hành (PTH) như: PTN Kỹ thuật điện, PTN Điện tử công suất, PTN điện công nghiệp, PTN cơ điện tử, PTN Điện tử – truyền thông, PTN nhà máy nhiệt điện, PTN điều khiển điện – khí nén, PTN điều khiển lập trình PLC, PTN vi điều khiển, PTH quấn dây máy điện, PTH trang bị điện, PTH máy lạnh dân dụng và công nghiệp, PTH điện chiếu sáng, … Đặc biệt, với sự quan tâm và tạo điều kiện của Ban giám hiệu Nhà trường, công tác nghiên cứu khoa học, làm mô hình dạy học của giáo viên và HSSV được phát triển mạnh mẽ. Hầu hết các mô hình tự làm đều được đưa vào sử dụng và mang lại hiệu qủa cao như PTN đo lường điện, PTN điều khiển lập trình PLC và tự động hóa, PTH trang bị điện, PTN Vi điều khiển,…Trong đó có nhiều mô hình dạy học đạt kết quả cao khi tham gia hội thi sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh, cấp Quốc gia: giải Nhất, giải Nhì Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Yên: mô hình máy lạnh 1 cấp âm 600C; Thiết bị gây tê cá ngừ đại dương. Đặc biệt, mô hình máy lạnh 1 cấp âm 600C đạt giải Ba Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc; 04 mô hình đạt giải 3 hội thi thiết bị dạy nghề tự làm toàn quốc: mô hình trạm phân loại sản phẩm, bàn thực tập trang bị điện, mô hình rôbốt công nghiệp, mô hình hệ thống bơm nước tự động; ngoài ra, còn có mô hình Nhà máy nhiệt điện sử dụng nhiên liệu từ rác thải sinh hoạt (đề tài cấp Bộ).

NGÀNH ĐIỆN CÔNG NGHIỆP – NGÀNH ĐÀO TẠO CHUẨN QUỐC TẾ

Mã ngành:  6520227

Bậc đào tạo: Cao đẳng chính quy

Thời gian đào tạo: 3 năm

Đối tượng xét tuyển: Học sinh tốt nghiệp THPT trở lên. Tổ hợp môn xét tuyển: Khối A (Toán, Lý, Hóa), Khối A1 (Toán, Lý, Anh Văn)

  • Tổng quan về ngành Điện công nghiệp

Cuộc sống con người ngày càng được cải thiện thì nhu cầu sử dụng các thiết bị điện công nghiệp trong sản xuất ngày càng nhiều. Có thể thấy, hầu hết các hệ thống từ đơn giản đến phức tạp trong mọi ngành nghề, lĩnh vực đều có liên quan đến ngành Điện công nghiệp. Chương trình đào tạo ngành Điện công nghiệp cử đào tạo sinh viên trở thành những cử nhân có phẩm chất chính trị, đạo đức và sức khỏe tốt; nắm vững những kiến thức cơ bản về khoa học xã hội và khoa học tự nhiên; có trình độ chuyên môn và kỹ năng thực hành trong lĩnh vực ngành Điện công nghiệp; có khả năng thích ứng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật và khoa học công nghệ để phục vụ cho công việc chuyên môn, đồng thời có khả năng học nâng cao trình độ và học liên thông lên các bậc học cao hơn.

  • Mục tiêu đào tạo

Sinh viên học ngành Điện công nghiệp được trang bị những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu, đồng thời được rèn luyện kỹ năng nghề. Do đó sinh viên có khả năng: phân tích và hiểu được các bản vẽ của các thiết bị, hệ thống điện điện tử, bản vẽ thi công để tổ chức thi công, lắp đặt đảm bảo an toàn cho người, thiết bị; lắp đặt, vận hành, bảo trì các loại máy điện, khí cụ điện, tủ điện phân phối, hệ thống cung cấp điện dân dụng và công nghiệp; phát hiện và sửa chữa những hư hỏng trong các mạch điện điều khiển như mạch đèn giao thông, mạch điện máy cắt gọt kim loại, thang máy và các máy nâng vận chuyển khác,…; xử lý được tình huống thực tiễn trong quá trình khai thác, vận hành các thiết bị và hệ thống điện, điện tử; phối hợp được với các chuyên gia và cán bộ kỹ thuật trình độ cao hơn trong thực hiện các giải pháp công nghệ điện, điện tử.

  • Nội dung chương trình

Kiến thức cơ sở: Mạch điện, Vẽ kỹ thuật cơ bản, Điện tử cơ bản, Vật liệu điện, Khí cụ điện, Cơ sở truyền động điện, Vi mạch tương tự – số, Đo lường cảm biến, …

Kiến thức chuyên ngành chính: Máy điện; Điện tử công suất; Cung cấp điện; Thiết bị cảm biến; Máy điện trong thiết bị tự động; Vi điều khiển; Tự động khống chế truyền động điện; Trang bị điện – điện tử; Điều khiển lập trình PLC, Điều khiển điện khí nén, Tin ứng dụng, Kỹ thuật chiếu sáng, Thực tập Điện cơ bản, Thực tập Điện tử cơ bản, Thực tập máy điện, Thực tập Điện tử công suất, Thực tập Đo lường cảm biến, Thực tập Vi điều khiển, Thực tập Trang bị điện – Điện tử, Thực tập Điều khiển lập trình PLC, …

Ngoại ngữ: Tiếng Anh TOEIC 350 +

Tin học: Chứng chỉ Tin học quốc gia trình độ A

Kiến thức và kỹ năng khác: Kỹ năng giao tiếp và ứng xử; Kỹ năng làm hồ sơ và phỏng vấn xin việc; Kỹ năng thuyết trình.

  • Cơ hội nghề nghiệp

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận các vị trí công việc sau:

Làm việc được tại các công ty chuyên tư vấn, thi công, giám sát lắp đặt hệ thống điện, điện tử; các doanh nghiệp dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống điện.

Quản lý hệ thống điện trong các nhà máy, xí nghiệp; khu chế xuất, các Công ty điện lực; chi nhánh điện.

Làm nhân viên tư vấn, chuyển giao công nghệ tại các công ty kinh doanh thiết bị điện, điện tử.

Có khả năng tự lập và quản lí các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực điện công nghiệp.

Chọn Trường Cao đẳng Công thương Miền Trung là sự lựa chọn đúng đắn của bạn!

Xét tuyển cao đẳng 2018