Ngành Sinh học ứng dụng – Bậc cao đẳng – Khoa Công nghệ hóa – sinh

///Ngành Sinh học ứng dụng – Bậc cao đẳng – Khoa Công nghệ hóa – sinh

Ngành Sinh học ứng dụng – Bậc cao đẳng – Khoa Công nghệ hóa – sinh

2018-07-06T23:51:37+00:00 March 1st, 2018|Cao đẳng, Hóa - Sinh|

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG THƯƠNG MIỀN TRUNG
KHOA CÔNG NGHỆ HÓA – SINH

  • Giới thiệu

Năm 2007, khoa Công nghệ Hóa-Sinh được quyết định thành lập trên cơ sở tiền thân là tổ bộ môn Hóa phân tích trực thuộc khoa Công nghệ môi trường, trường Cao đẳng Công thương Miền Trung. Với chiều dài hơn 20 năm xây dựng và phát triển cùng với nhịp độ phát triển chung của Nhà trường, đến nay khoa Công nghệ Hóa-Sinh đã và đang đào tạo các ngành học, bậc học với các chương trình gắn liền với thực tế. Các chương trình đào tạo của khoa đều đã công khai chuẩn đầu ra. Hiện nay, khoa đào tạo các ngành nghề như sau: Công nghệ kỹ thuật hóa học; Công nghệ kỹ thuật môi trường; Sinh học ứng dụng; Công nghệ thực phẩm; Phân tích các sản phẩm lọc dầu.

Khoa còn mở thêm nhiều chương trình đào tạo ngắn hạn, đào tạo theo nhu cầu của doanh nghiêp, đào tạo liên thông từ Trung cấp lên Cao đẳng chính quy. Khoa được trang bị cơ sở vật chất hiện đại như: Khu sinh học ứng dụng công nghệ cao; phòng thí nghiệm phân tích sản phẩm lọc dầu, nuôi cấy mô, kiểm nghiệm vi sinh, máy AAS, máy GC, máy UV-VIS, ….. Với những thiết bị hiện đại, khoa đã tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên phát triển trình độ tay nghề phù hợp với thực tế hiện nay.

  • Đội ngũ giảng dạy

Đội ngũ giảng viên của khoa ngày càng được nâng cao về trình độ và chất lượng. Hiện nay, số lượng giảng viên và nhân viên của khoa là 25 người, trong đó trình độ tiến sĩ 12%, nghiên cứu sinh 8%, thạc sĩ 72%, đại học 8%.

  • Cơ sở vật chất

Khoa Công nghệ Hóa – Sinh có 10 Phòng thí nghiệm trong đó : chuyên ngành Hóa phân tích 2 phòng, 1 phòng thí nghiệm cơ bản, 1 phòng đo lường (Cân), 2 Phòng thí nghiệm chuyên ngành Hóa dầu, 1 Phòng thí nghiệm chuyên ngành Công nghệ vật liệu, và 03 phòng thí nghiệm Công nghệ sinh học, 1 vườn thực nghiệm hơn 300m2.

NGÀNH SINH HỌC ỨNG DỤNG

Mã ngành: 6420202

Bậc đào tạo: Cao đẳng chính quy

Thời gian đào tạo: 3 năm

Đối tượng xét tuyển: Học sinh tốt nghiệp THPT trở lên

Tổ hợp môn xét tuyển: Khối A (Toán, Lý, Hóa), Khối B (Toán, Hóa, Sinh)

  • Tổng quan về ngành

Công nghệ sinh học (CNSH – Biotechnology) là một trong những thành tựu nổi bật của khoa học công nghệ trên thế giới những năm gần đây. Công nghệ sinh học được coi là làn sóng thứ năm trong lịch sử phát triển của khoa học và công nghệ, và đã trải qua các giai đoạn phát triển sau: Công nghệ sinh học truyền thống như các hoạt động chế biến thực phẩm (rượu, giấm, sữa chua,…), ủ phân, diệt khuẩn, ức chế vi sinh vật có hại,… Công nghệ sinh học cận đại với việc sản xuất ở quy mô công nghiệp các sản phẩm của công nghệ vi sinh (cồn, bột ngọt, các axit amin, các axit hữu cơ, chất kháng sinh, các loại vắc-xin kháng sinh, độc tố, cách chuẩn đoán bệnh, thuốc trừ sâu sinh học, phân bón sinh học,…); Công nghệ sinh học hiện đại chỉ mới xuất hiện trong vài thập kỷ gần đây. Công nghệ sinh học hiện đại sử dụng các kỹ thuật trao đổi, sửa chữa, tái tổ hợp hoặc cải tạo vật chất di truyền ở mức độ phân tử để tạo ra những loại sinh vật mới hoặc bắt các sinh vật này tạo ra các protein hay các sản phẩm khác mà vốn dĩ chúng không tạo ra được. Trước thực tế đó, việc đầu tư vào ngành Công nghệ sinh học là điều cần thiết. Đó là cơ hội để Khoa Công nghệ Hóa – sinh – Trường Cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa khẳng định vị thế – uy tín của mình trong việc đào tạo nguồn nhân lực.

  • Mục tiêu đào tạo

Trang bị kiến thức cơ bản về những nguyên lí và ứng dụng của các quá trình sinh học có liên quan đến công nghệ sinh học cũng như phương pháp luận trong nghiên cứu khoa học, ứng dụng vào thực tiễn sản xuất.

  • Nội dung chương trình

Kiến thức cơ sở: Các phương pháp phân tích trong CNSH, Di truyền học đại cương, Sinh học đại cương, Vi sinh vật đại cương, Công nghệ nuôi cấy tế bào, Xử lý số liệu.

Kiến thức chuyên ngành chính: Công nghệ sinh học vi sinh vật, Công nghệ sinh học thực vật, Độc tố từ vi sinh vật, Công nghệ protein-enzyme, Công nghệ sinh học động vật, Ứng dụng CNSH trong chọn giống, An toàn sinh học, Công nghệ sinh học trong thuỷ sản và nông nghiệp, Công nghệ sinh học trong xử lý chất thải.

Ngoại ngữ: Tiếng Anh TOEIC 350 +

Tin học: Chứng chỉ Tin học quốc gia trình độ A.

Kiến thức và kỹ năng khác: Kỹ năng giao tiếp và ứng xử; Kỹ năng làm hồ sơ và phỏng vấn xin việc; Kỹ năng thuyết trình.

  • Cơ hội nghề nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc tại các trung tâm công nghệ sinh học, trung tâm kiểm nghiệm, viện nghiên cứu sinh học; Nhân viên phòng thí nghiệm tại các trường trung cấp, cao đẳng và đại học; Kỹ thuật viên tại các cơ sở sản xuất thuộc các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, chế biến thực phẩm, các bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng, các nhà máy cấp thoát nước,…

  • Các vị trí công việc các bạn có thể đảm nhận:

Thực hiện qui trình ươm, nhân giống cây trồng, sản xuất các loại giống cây sạch bệnh, kiểm nghiệm vi sinh trong thực phẩm, nước uống….

Xây dựng, tạo lập và tham gia quản lý, trang trại, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các sản phẩm công nghệ sinh học.

Tư vấn, tiếp thị tại các đơn vị thương mại, dịch vụ trong lĩnh vực Nông – Lâm – Ngư nghiệp, Dược liệu bảo vệ sức khỏe cộng đồng, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Làm việc tại các cơ quan ban ngành có liên quan ngành công nghệ sinh học.

Tham gia làm việc và giảng dạy sinh học và công nghệ sinh học tại các trường cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, trung học phổ thông.

Tham gia nghiên cứu khoa học thuộc các lĩnh vực về công nghê sinh học tại các doanh nghiệp, viện nghiên cứu, các trung tâm và cơ quan nghiên cứu của các viện, các trường đại học, cao đẳng.

Chọn Trường Cao đẳng Công thương Miền Trung là sự lựa chọn đúng đắn của bạn!

Xét tuyển cao đẳng 2018