Thông tin ngành Công nghệ kỹ thuật trắc địa – Bậc cao đẳng

///Thông tin ngành Công nghệ kỹ thuật trắc địa – Bậc cao đẳng

Thông tin ngành Công nghệ kỹ thuật trắc địa – Bậc cao đẳng

2018-03-01T00:00:00+00:00 March 1st, 2018|Cao đẳng, Tài nguyên & Môi Trường|

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG THƯƠNG MIỀN TRUNG
KHOA TÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNG

  • Giới thiệu

Khoa Tài nguyên Môi trường là một trong những Khoa chủ chốt của trường Cao đẳng Công thương Miền Trung, tổ chức đào tạo các ngành Công nghệ kỹ thuật Trắc địa, ngành Quản lý đất đai, ngành Công nghệ kỹ thuật địa chất và Khoan thăm dò địa chất ở các bậc học Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp, Trung cấp nghề.

Ngoài ra, Khoa còn tổ chức đào tạo liên thông từ trung cấp lên cao đẳng cho các ngành Công nghệ kỹ thuật trắc địa, ngành Công nghệ kỹ thuật địa chất, ngành Quản lý đất đai; mở nhiều chứng chỉ thực hành nghề nghiệp ngắn hạn và liên kết với các trường Đại học đào tạo bậc Đại học cho các ngành thuộc khoa quản lý.

  • Đội ngũ giảng dạy

Với đội ngũ giảng viên cơ hữu giàu kinh nghiệm và có trình độ. Cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại, đầy đủ, phương pháp dạy học tiên tiến, các thế hệ Học sinh – Sinh viên của Khoa đã được đào tạo một cách bài bản, sau khi ra trường đều có tay nghề vững vàng, được các đơn vị sử dụng lao động đánh giá cao.

  • Cơ sở vật chất

Hiện khoa đã có 01 phòng máy trắc địa với các loại máy móc hiện đại như GPS, Toàn đạc điện tử, máy thủy bình độ chính xác cao,… 01 phòng mẫu địa chất với chủng loại mẫu phong phú và đã trang bị mới hoàn toàn 01 phòng thí nghiệm địa chất công trình, 01 phòng gia công mẫu thạch học, 01 phòng phân tích mẫu thạch học và 01 xưởng thực hành khoan với các trang thiết bị hiện đại.

NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT TRẮC ĐỊA

Gồm 2 chuyên ngành: Trắc địa công trình và Đo đạc địa chính
Mã ngành: 6510902
Bậc đào tạo: Cao đẳng chính quy
Thời gian đào tạo: 3 năm

Đối tượng xét tuyển: Học sinh tốt nghiệp THPT trở lên. Tổ hợp môn xét tuyển: Khối A (Toán, Lý, Hóa), Khối A1 (Toán, Lý, Anh Văn).

  • Tổng quan về ngành

” Công nghệ kỹ thuật trắc địa ” là một lĩnh vực khoa học về các phương pháp, phương tiện đo đạc và xử lý số liệu nhằm xác định hình dạng, kích thước trái đất; thành lập bản đồ, bình đồ, mặt cắt địa hình phục vụ xây dựng các loại công trình, đáp ứng yêu cầu của các ngành kinh tế quốc dân và quốc phòng.

  • Mục tiêu đào tạo

* Kiến thức

Áp dụng được các nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lê nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối cách mạng của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước vào thực tế cuộc sống và các hoạt động chuyên môn;

Có kiến thức cơ bản về toán học, vật lý phục vụ học tập chuyên môn;

Có chứng chỉ Giáo dục quốc phòng, Giáo dục thể chất theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo;

Có hiểu biết sâu về kiến thức cơ sở của ngành, gồm: Trắc địa cơ sở, Cơ sở toán học xử lý số liệu trắc địa nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc nghiên cứu chuyên sâu, tiếp cận dễ dàng với công nghệ mới;

Có kiến thức chuyên ngành sâu phù hợp với yêu cầu của sản xuất như: Thành lập lưới khống chế Trắc địa, Thành lập bản đồ, Tin học ứng dụng, Trắc địa công trình Giao thông – Thủy lợi, Trắc địa công trình Công nghiệp – Thành phố, Trắc địa công trình ngầm, Quan trắc chuyển dịch và biến dạng công trình, Trắc địa biển;

Có khả năng tự cập nhật kiến thức về Công nghệ kỹ thuật trắc địa.

*Kỹ năng

Sử dụng được các loại máy trắc địa thông dụng;

Thiết kế, đo đạc và xử lý được lưới khống chế trắc địa các cấp, hạng;

Tổ chức thi công được các phương án khảo sát, đo vẽ bản đồ địa hình, bản đồ địa chính và các phương án khảo sát, đo đạc các loại công trình như công trình công nghiệp – thành phố, công trình xây dựng nhà cao tầng, công trình giao thông, công trình thuỷ lợi, công trình điện – thuỷ điện, công trình ngầm và công trình thăm dò, khai thác khoáng sản,…Kết thúc quá trình khảo sát, lập được báo cáo kỹ thuật.

Sử dụng được các phần mềm xử lý số liệu và vẽ bản đồ thông dụng trong trắc địa;

Có kỹ năng làm việc độc lập và tổ chức thực hiện công việc theo nhóm (tổ, đội) sản xuất.

*Thái độ

Phẩm chất đạo đức và trách nhiệm nghề nghiệp cao;

Thái độ làm việc nghiêm túc, tác phong công nghiệp, có ý thức vượt khó vươn lên trong học tập bồi dưỡng nâng cao trình độ và công tác;

Thái độ giao tiếp lịch sự,

có ý thức xây dựng môi trường làm việc thân thiện, có trách nhiệm bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng.

  • Nội dung chương trình

Kiến thức cơ sở: Trắc địa cơ sở, Sai số, Vẽ kỹ thuật, Tiếng Anh chuyên ngành.

Kiến thức chuyên ngành chính: Tin học trắc địa, Bản đồ học, Trắc địa cao cấp, Thực tập trắc địa cao cấp, Đo đạc điện tử, Cơ sở trắc địa công trình, TĐCT công nghiệp và thành phố, TĐCT giao thông và thủy lợi, An toàn LĐ và TCSX TĐ, Quan trắc chuyển dịch, biến dạng công trình, Trắc địa biển, Trắc địa công trình ngầm, Công nghệ GPS.

Ngoại ngữ: Tiếng Anh TOEIC 350 +
Tin học: Chứng chỉ Tin học quốc gia trình độ A

Kiến thức và kỹ năng khác: Kỹ năng giao tiếp và ứng xử, kỹ năng làm hồ sơ và phỏng vấn xin việc làm, lập kế hoạch và thuyết trình các vấn đề liên quan ngành học.

  • Cơ hội nghề nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, người học có thể làm nhân viên kỹ thuật tại các cơ quan, đơn vị sau:

Các sở, phòng Tài nguyên môi trường và ban địa chính (xã, phường);

Các công ty đo đạc bản đồ, công ty tư vấn khảo sát thiết kế và các đơn vị thi công công trình như công trình công nghiệp – thành phố, xây dựng nhà cao tầng, công trình ngầm, công trình giao thông, thủy lợi, công trình điện và thủy điện,…;

Các Liên đoàn, đoàn địa chất, các công ty hoạt động trong lĩnh vực tìm kiếm thăm dò, khai thác khoáng sản, tài nguyên nước;

Các công ty khác có liên quan đến lĩnh vực Trắc địa – Bản đồ.

Chọn Trường Cao đẳng Công thương Miền Trung là sự lựa chọn đúng đắn của bạn!

Xét tuyển cao đẳng 2018