TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG THƯƠNG MIỀN TRUNG
KHOA CƠ KHÍ

  • Giới thiệu

Khoa Cơ khí là một trong những Khoa truyền thống của trường Cao đẳng Công thương Miền Trung. Tiền thân của Khoa Cơ khí là tổ (Khoan – Cơ khí) được thành lập từ năm 1992. Khóa đầu tiên chỉ có một lớp đào tạo công nhân nghề Nguội. Trải qua một thời gian dài phấn đấu xây dựng các ngành nghề, đến nay Khoa Cơ khí là một trong những khoa có quy mô đào tạo khá lớn của với hệ thống cơ sở vật chất nhà xưởng, máy móc thiết bị hiện đại và luôn được Nhà trường chú trọng đầu tư hàng năm. Ngoài giảng dạy chuyên môn, Khoa còn cho học sinh-sinh viên tiếp cận thực tế sản xuất và luôn chú trọng đến việc nâng cao chất lượng đào tạo, nâng cao tay nghề, nghiên cứu khoa học với nhiều bài báo được đăng trên tạp chí nổi tiếng trong và ngoài nước, thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học ở các cấp.

  • Đội ngũ giảng dạy

Đội ngũ cán bộ giảng viên giàu kinh nghiệm với trên 68 % có trình độ sau đại học. Tính đến đầu năm 2016, Khoa có 1 thư kí và 25 cán bộ giảng dạy bao gồm: 02 Tiến sĩ, 02 Nghiên cứu sinh, 12 Thạc sĩ, 01 Học viên Cao học, 08 Kỹ sư và cử nhân.

  • Cơ sở vật chất

Khoa hiện đang quản lí 20 Phòng học lí thuyết, 16 Xưởng thực hành (CNC, Hàn, Nguội, Động lực), 01 phòng máy tính chuyên dùng. Với các thiết bị chính như: máy phay CNC EMV-600, máy tiện CNC LA-200, máy phay đứng, máy phay ngang, máy tiện và máy khoan truyền thống, máy hàn tiếp xúc, máy hàn tự động dưới lớp thuốc, máy kiểm tra siêu âm mối hàn, máy hàn Tig, Mag; ô tô tải và ô tô con, các mô hình thực tập động cơ phun xăng và hệ thống điện ô tô; máy đọc mã lỗi X431-V, tủ đồ nghề di động Besita, cầu nâng ô tô-xe máy, máy cân chỉnh bơm cao áp-vòi phun.

NGÀNH CÔNG NGHỆ CHẾ TẠO MÁY

Mã ngành:6510212

Bậc đào tạo: Cao đẳng chính quy

Thời gian đào tạo: 3 năm

Đối tượng xét tuyển: Học sinh tốt nghiệp THPT trở lên. Tổ hợp môn xét tuyển: Khối A (Toán, Lý, Hóa), Khối A1 (Toán, Lý, Anh Văn)

  • Tổng quan về ngành

Ngành Công nghệ chế tạo máy (CNCTM) là ngành mũi nhọn trong việc chế tạo ra các loại máy móc, thiết bị sản xuất. Đây là ngành quyết định trình độ kỹ thuật và công nghệ của một đất nước. Công nghệ chế tạo máy được coi là trái tim của quá trình công nghiệp hóa và đang có tốc độ phát triển nhanh chóng. Trong tương lai, nhu cầu nhân lực ngành này sẽ tăng cao, tạo nhiều cơ hội việc làm cho người học. sinh viên tốt nghiệp ngành chế tạo máy có thể đảm nhận việc thiết kế, lên bản vẽ, lắp đặt hoặc gia công máy móc, thiết bị tại các nhà máy, công trình, công ty cơ khí.

  • Mục tiêu đào tạo

Chương trình đào tạo ngành Công nghệ chế tạo máy trình độ cao đẳng đào tạo sinh viên trở thành những kỹ sư thực hành có phẩm chất chính trị, đạo đức và sức khỏe tốt; có trình độ chuyên môn và kỹ năng thực hành trong lĩnh vực gia công cơ khí; có khả năng vận hành các thiết bị gia công cơ khí; có khả năng tự học nâng cao trình độ và học liên thông lên các bậc cao hơn.

  • Nội dung chương trình

Kiến thức cơ sở: Vẽ kỹ thuật, Cơ lý thuyết, Sức bền vật liệu, Dung sai và kỹ thuật đo, Nguyên lý máy, Chi tiết máy, An toàn và môi trường công nghiệp, Đồ án chi tiết máy.

Kiến thức chuyên ngành chính: Vật liệu học, Công nghệ kim loại, Máy cắt kim loại, Công nghệ chế tạo máy, Đồ gá, Thực tập Tiện cơ bản, Thực tập Phay-Bào cơ bản, Công nghệ CNC, Thực tập CNC cơ bản và nâng cao, Thiết kế trên máy tính, Thực tập Hàn điện, Công nghệ CAD/CAM, Thực tập nguội, Công nghệ tạo mẫu nhanh, các phương pháp gia công tiên tiến.

Ngoại ngữ: Tiếng Anh TOEIC 350 +

Tin học: Chứng chỉ Tin học quốc gia trình độ A

Kiến thức và kỹ năng khác:

Kỹ năng giao tiếp, Kỹ năng làm hồ sơ và phỏng vấn xin việc, Kỹ năng thuyết trình, Kỹ năng làm việc nhóm, Kiến thức khởi nghiệp.

  • Cơ hội nghề nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có khả năng làm việc ở một trong các vị trí sau:

Các cơ sở sản xuất cơ khí truyền thống: Tiện, Phay, Bào, Hàn,…

Làm việc ở đơn vị kiểm định đo lường cơ khí.

Làm việc ở các xí nghiệp gia công cơ khí truyền thống.

Làm việc ở các công ty có sử dụng máy Tiện, Phay CNC.

Giảng dạy tại các cơ sở đào tạo nghề.

Có thể tự mở cơ sở sản xuất cơ khí tư nhân: Tiện, Phay, Hàn.

Làm việc trong các công ty mua bán thiết bị liên quan đến cơ khí.

Chọn Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung là sự lựa chọn đúng đắn của bạn!