Theo hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ ngày 04/5/2022 thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi (ĐKDT) Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

1. Thời gian đăng ký dự thi: Từ ngày 04/5/2022 đến 17 giờ ngày 13/5/2022. Thí sinh ĐKDT tại các điểm tiếp nhận do Sở GDĐT Phú Yên quy định như sau:

– Thí sinh đang học lớp 12 năm học 2021-2022: thực hiện ĐKDT trực tuyến tại trường phổ thông đang theo học; các em sử dụng tài khoản và mật khẩu đã được trường cấp trên Hệ thống Quản lý thi tại địa chỉ https://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn. Thí sinh cần lưu ý bảo mật thông tin tài khoản, mật khẩu được cấp để đăng ký, xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT và đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng Nếu quên tài khoản hoặc mật khẩu, thí sinh liên hệ với trường để được cấp lại.

– Thí sinh tự do (thí sinh chưa tốt nghiệp hoặc đã tốt nghiệp THPT các năm trước) và thí sinh đang học hệ giáo dục thường xuyên thực hiện ĐKDT trực tiếp tại các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện, thị xã; Trường Trung cấp nghề Thanh niên dân tộc Phú Yên; Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh theo địa bàn nơi đang cư trú hoặc nơi đang học tập, làm việc.

Lưu ý:  Tất cả thi sinh đều phải đăng ký thông tin (kể cả thí sinh đã có bằng tốt nghiệp THPT hoặc bằng tốt nghiệp Trung cấp đăng ký nguyện vọng để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng bằng phương thức khác với phương thức xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT như đánh giá năng lực, xét tuyển bằng học bạ, …) ngay từ khi thí sinh đăng ký dự thi để được cấp tài khoản, mật khẩu để đăng nhập vào Hệ thống Quản lý thi và sử dụng đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng sau này.

2. Bài thi và Đăng ký bài thi

Bài thi: Tổ chức thi 05 bài thi, gồm: 03 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; 01 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên (viết tắt là KHTN) gồm các môn thi thành phần Vật lí, Hóa học, Sinh học; 01 bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội (viết tắt là KHXH) gồm các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT hoặc các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lí đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT.

Đăng ký bài thi: Thí sinh học hệ Giáo dục phổ thông ngoài việc đăng ký 03 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ thì chỉ được đăng ký một bài thi tổ hợp (KHTN hoặc KHXH) để xét công nhận tốt nghiệp THPT; thí sinh học hệ Giáo dục thường xuyên ngoài việc đăng ký 02 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn thì chỉ chỉ được đăng ký một bài thi tổ hợp (KHTN hoặc KHXH) để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Thí sinh tự do đã tốt nghiệp đăng ký bài thi, môn thi theo tổ hợp xét tuyển đại học, cao đẳng và chỉ được đăng ký các môn thi thành phần trong cùng một bài thi tổ hợp. Sau khi kết thúc thời hạn ĐKDT (sau ngày 13/5/2022), thí sinh không được thay đổi các thông tin về bài thi/môn thi đã đăng ký.

– Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh được chọn dự thi một trong 7 (bảy) ngôn ngữ sau: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Đức, Tiếng Nhật và Tiếng Hàn. Thí sinh được đăng ký thi môn Ngoại ngữ khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông; thí sinh là học viên hệ giáo dục thường xuyên được ĐKDT bài thi Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh đại học, cao đẳng.

– Thí sinh được miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT trong các trường hợp sau:

+ Thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ GDĐT.

+ Thí sinh có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ (giống hoặc khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông) hợp lệ, có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày 06/7/2022 và đạt mức điểm tối thiểu theo bảng dưới đây:

Môn Ngoại ngữ

Chứng chỉ đạt yêu cầu tối thiểu

Đơn vị cấp chứng chỉ

Tiếng Anh

– TOEFL ITP 450 điểm

– TOEFL iBT 45 điểm

Educational Testing Service (ETS)
IELTS 4.0 điểm – British Council (BC)

– International Development Program (IDP)

Tiếng Nga

TORFL cấp độ 1 (Первый сертификационный уровень – ТРКИ-1) Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội (The Russian centre of science and culture in Hanoi)

Tiếng Pháp

– TCF (300-400 điểm)

– DELF B1

Trung tâm Nghiên cứu Sư phạm quốc tế (Centre International d’Etudes Pedagogiques – CIEP)

Tiếng

Trung Quốc

– HSK cấp độ 3

– TOCFL cấp độ 3

– Văn phòng Hán ngữ đối ngoại Trung Quốc (Han Ban); Ủy ban Khảo thí trình độ Hán ngữ quốc gia (The National Committee for the Test of Proficiency in Chinese); Tổng bộ Viện Khổng tử (Trung Quốc);

– Ủy ban công tác thúc đẩy Kỳ thi đánh giá năng lực Hoa ngữ quốc gia (Steering Committee for the Test of Proficiency –Huayu)

– HSK cấp độ 3 Trung tâm hợp tác giao lưu ngôn ngữ giữa Trung Quốc và nước ngoài (Center for Language Education and Cooperation”)

Tiếng Đức

– Goethe-Zertifikat B1