Trong bối cảnh nền giáo dục ngày càng đa dạng và phức tạp, việc hỗ trợ học sinh chọn lựa nghề nghiệp phù hợp trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Bài viết này MITC sẽ tổng hợp về 7 Kỹ năng cần có giúp học sinh lựa chọn nghề nghiệp thành công trong năm 2024.

Kỹ năng 1: Tư duy phản biện

Tuy sự phát triển của công nghệ có ích trong nhiều lĩnh vực nhưng để đưa ra các quyết định đúng đắn thì không thể bỏ qua tư duy phản biện. Lập luận phản biện cần thuyết phục, chặt chẽ và hợp lý, do đó để làm chủ được kỹ năng này bạn cần đặt cho mình nhiều câu hỏi tại sao, không ngừng trau dồi kiến thức, có cái nhìn khách quan và tránh làm việc theo cảm tính.

Sở hữu kỹ năng phản biện tốt giúp bạn đưa ra các giải pháp toàn diện thông qua việc so sánh ưu và khuyết điểm nhằm đưa ra quyết định hợp lý nhất. Nói cách khác, tư duy phản biện sẽ là một kỹ năng chính trong môi trường làm việc tương lai khi chúng ta cần giải quyết các vấn đề một cách khoa học.

Kỹ năng 2: Tư duy hệ thống

Tư duy hệ thống là kỹ năng sắp xếp các yếu tố như ngôn ngữ, phương hướng giải quyết một cách linh hoạt trong mọi tình huống. Nó cũng giúp tăng khả năng nghiên cứu sự việc, hiện tượng bằng mối liên hệ gắn kết với nhau thay vì ghi nhớ từng bộ phận nhỏ. Trong thời đại ngày nay, tư duy hệ thống đóng vai trò quan trọng đối với học sinh, tư duy hệ thống giúp các bạn hiểu rõ hơn về lựa chọn nghề nghiệp của mình.

Kỹ năng 3: Giao tiếp hiệu quả

Kỹ năng giao tiếp hiệu quả ở cả phương diện ngôn ngữ và phi ngôn ngữ đều rất quan trọng đối với hoạt động hàng ngày của mỗi người. Giao tiếp đối với cảm xúc và cảm giác của bản thân cũng tác động đến sức khỏe tinh thần.

Kỹ năng 4: Quản lý thời gian

Quản lý thời gian là quá trình lên kế hoạch để kiểm soát thời gian sử dụng cho một hoặc một số hoạt động cụ thể nhằm mục đích tăng hiệu suất, hiệu quả, năng suất. Hiểu một cách đơn giản, kỹ năng quản lý thời gian là việc phân chia, sắp xếp các công việc trong một thời gian nhất định nhằm tối ưu hóa hiệu suất làm việc.

Kỹ năng quản lý thời gian đóng vai trò quan trọng để đánh giá hiệu quả công việc. Đa phần kết quả sẽ đánh giá mức độ đạt được trong một quỹ thời gian có hạn chứ không đánh giá dựa trên thời gian hoàn thành sớm hay muộn.

Kỹ năng 5: Sự tự lập và trách nhiệm

Kỹ năng tự lập là những hành vi và kiến ​​thức cần thiết để có thể tự mình trang trải cuộc sống. Những kỹ năng này cho phép bạn đưa ra quyết định sáng suốt và chăm sóc bản thân đúng cách. Sự tự lập và trách nhiệm giúp học sinh không chỉ tự tin trong quá trình đưa ra quyết định nghề nghiệp mà còn trở thành những người chủ động trong sự phát triển cá nhân.

Kỹ năng 6: Điều chỉnh với sự biến đổi công nghệ

Điều chỉnh với sự biến đổi công nghệ (hay kỹ năng thích ứng sự biến đổi mạnh mẽ của công nghệ) được coi là kỹ năng hàng đầu trong thời đại mới – khi sự phát triển của xã hội diễn ra không ngừng. Đây chính là kỹ năng giúp bạn hòa nhập, thích nghi nhanh chóng với sự thay đổi. Những người có khả năng thích ứng tốt thường được mô tả như một người linh hoạt, dễ dàng làm việc trong nhiều môi trường khác nhau. Với kỹ năng này học sinh có thể điều chỉnh với sự biến đổi này và làm thế nào nó ảnh hưởng đến lựa chọn nghề nghiệp của họ.

Kỹ năng 7: Tìm kiếm thông tin

Không thể thiếu đi khả năng tìm kiếm thông tin mọi lúc mọi nơi đối với học sinh trong thời đại 4.0. Bởi sự biến động luôn diễn ra những điều mới mẻ, nếu không cập nhật kịp thời chắc chắn sẽ tụt hậu. Đây là một trong các kỹ năng cần có trong công việc quan trọng nhất. Năng lực này bao gồm khả năng phát hiện ra đâu là những tin tức, sách báo, băng hình, các chương trình đào tạo hay vô số những nguồn thông tin khác có giá trị nhất, có thể giúp bạn luôn cập nhập kiến thức của mình mà có tác động chặt chẽ nhất tới bạn.

Trên đây là 7 Kỹ năng trong vô vàn kỹ năng cần thiết giúp học sinh chọn nghề nghiệp thành công trong năm 2024 mà MITC tổng hợp. Qua bài viết này, MITC tin là bạn có thể thấy rõ, chỉ có bạn mới có thể quyết định sự thành công hay thất bại trong tương lai của chính mình. Cho nên, bạn hãy xác định rõ bản thân mình cần gì, muốn gì, học gì, ra làm gì, những công việc đó có phù hợp với mình hay không, muốn phù hợp thì bản thân cần thay đổi như thế nào.

Thanh Huyền

Đăng ký Tuyển sinh Trực tuyến
Họ & Tên
Họ & Tên
Họ
Tên

Địa chỉ