Theo bạn, chọn trường hay chọn nghề trước? Cùng MITC đi tìm đáp án cho câu hỏi này một cách phù hợp nhất với chính bạn nhé!

Bạn biết gì về trường chúng tôi? Câu hỏi này có lẽ không phải chỉ có MITC mà còn rất nhiều trường Cao đẳng, Đại học khác cũng đang mong muốn các bạn dành thời gian tìm hiểu. Nhưng hãy ghi nhớ rằng tất cả những gì Nhà trường đã, đang và sẽ mang lại cho các bạn, đó chính là những điều kiện thuận lợi về một môi trường tốt nhất cho các bạn có thể học tập, rèn luyện đạt “hiệu quả hấp thụ” kiến thức, kỹ năng cao nhất. Và tất cả đó gọi là những lợi ích của Nhà trường, nhằm góp phần hỗ trợ cho quá trình phát triển sự nghiệp của chính tương lai bạn.

Như vậy, vì chính tương lai của bản thân mình, bạn đã hiểu được chính bạn chưa? Bạn có tự tin về sự lựa chọn của mình ngày hôm nay không?

M_“Mưu sự tại nhân”: Yếu tố chủ chốt quyết định sự thành bại công việc là con người. Trong quá trình học tập và rèn luyện, muốn thành danh thì phải xem chính bản thân đã cố gắng hay chưa và cố gắng đến đâu “Hữu chí cánh thành”. Cho dù, Nhà trường có tạo môi trường tốt nhất cho bạn đi nữa, đội ngũ giảng viên có trình độ cao và vô cùng tận tình, tâm huyết đi chăng nữa, rõ ràng rằng “hiệu quả hấp thụ” của mỗi cá nhân sẽ đạt ở mức độ khác nhau, phụ thuộc vào chính năng lực học tập và sự nổ lực của mỗi cá nhân người học.

I_ “Ích nước, lợi dân”. Nhiệm vụ của Giáo dục và Đào tạo Đại học, Cao đẳng, chính là cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cho xã hội và sản phẩm của nhiệm vụ này là đội ngũ lao động trí thức, lao động có tay nghề. Qua đó, trao cho người học sau khi ra trường cơ hội có công ăn việc làm ổn định, nâng cao thu nhập, làm “lợi dân”, đồng thời, góp phần phát triển đất nước, giúp “ích nước”. Thế nhưng, những năm gần đây, có bao nhiêu trường thống kê được tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp hàng năm. Số lượng sinh viên bỏ học nửa chừng, không thể tốt nghiệp được dường như chưa được thống kê hay công bố cụ thể. Phụ huynh đã tốn hết bao nhiêu chi phí đổ ra cho con học tập. Một số ít trong số đó, vượt qua sự tự ti, mặc cảm và quay lại con đường học sơ cấp, trung cấp, cao đẳng. Thực tế cho thấy, một số đông hơn, đã và đang cố gắng “bám trụ” “kiếm cơm qua bữa”; còn một số khác bị “sẩy chân, sa đà”…  gây mất trật tự, an ninh xã hội. Như đã biết, gia đình vốn được xem là tế bào xã hội, khi không gia đình “không hạnh phúc” vì con cái không có công việc ổn định, không đủ no, đủ ấm hay rơi vào “vòng lao lý”, thì lúc này không có “lợi dân”, không còn “ích nước”. Những nguyên nhân dẫn đến sinh viên bỏ học rất nhiều và cũng rất nhiều bài báo nhắc đến. Vậy đến giây phút này đây, các bạn đã tìm hiểu chưa?

T_ “Thất bại là mẹ thành công”. Bạn vừa trải qua một kỳ thi với kết quả không mong muốn, thì bạn chớ có nản lòng, mà buông bỏ, gục ngã, bởi lẽ, phía trước vẫn còn có nhiều sự lựa chọn khác dẫn bạn đến thành công “Thua keo này, bày keo khác”, “Thắng không kiêu, bại không nãn”. Khi đã lựa chọn, bạn cần kiên định với sự lựa chọn đó, cố gắng đi đến đích và khẳng định “Thực lực – Thực tài” trong công việc sẽ “Thực danh”. Nếu bạn “Thực học – Thực hành – Thực nghiệp” để khẳng định được năng lực, tài trí, có kiến thức chuyên môn, kỹ năng thành thạo thì nhà tuyển dụng sẽ sẵn sàng đón nhận bạn với mức lương phù hợp với tiềm lực, tài năng của bạn. Và bạn tự tin bước “vững khởi nghiệp, sáng tương lai”.

C_ “Có công mài sắt có ngày nên kim”, “Có chí thì nên” có cố gắng thì việc khó thế nào cũng sẽ hoàn thành. Cũng như việc học tập và rèn luyện của sinh viên, chỉ cần có sự quyết tâm, có ý chí kiên định mục tiêu học tập. Đối với sinh viên tham gia chương trình Kỹ sư thực hành tại các trường Cao đẳng chất lượng cao chỉ cần bản thân có nổ lực trong trau dồi kiến thức chuyên môn, rèn luyện tay nghề, phát triển kỹ năng tin học, ngoại ngữ và xã hội. Để khi “Tốt nghiệp” cũng là lúc “tốt nghề, tốt đạo đức, tốt kỹ năng”, và nhiều công ty, doanh nghiệp, tập đoàn vì nghe “tốt danh” mà tuyển dụng.

Cuối cùng, bạn đã có câu trả lời cho bản thân mình chưa?

Bài viết này, MITC tin là bạn có thể thấy rõ, chỉ có bạn mới có thể quyết định sự thành công hay thất bại trong tương lai của chính mình. Cho nên, bạn hãy xác định rõ bản thân mình cần gì, muốn gì, học gì, ra làm gì, những công việc đó có phù hợp với mình hay không, muốn phù hợp thì bản thân cần thay đổi như thế nào. Làm việc gì cũng cần có sự chăm chỉ và sự quyết tâm, kiên trì thì mới mong thành đạt “Dẫu rằng chí thiễn tài hèn/Chịu khó nhẫn nại làm nên cơ đồ”.

Dù bạn chọn một trường “TOP trên cả TOP” nhưng gia đình không có đủ chi phí trang trải cho việc học tập, sinh hoạt … hay có thừa năng lực tài chính nhưng năng lực học tập của bạn chưa đủ hay bản thân không đủ bản lĩnh vượt qua cám dỗ hay nổ lực chưa đủ … thì… bạn sẽ dễ bị “mất phương hướng”…

“Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất” (Platon)

Sau khi bạn đã chọn được nghề phù hợp, một ngôi trường có môi trường học tập tốt sẽ hỗ trợ cho bạn có thể phát huy tối đa bản thân trong quá trình “Rèn Đạo đức – Luyện Tài trí – Thạo Kỹ năng – Tăng kết nối” (Moral, Intelligent, Technique, Communication) để đáp ứng được nhu cầu xã hội.

MITC Đồng hành cùng bạn phát triển toàn diện trí, đức, kỹ năng làm việc để đáp ứng xu hướng phát triển khoa học kỹ thuật trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0.

DR. AR – TT TS&QHDN MITC