Ngày 29/7, Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 tỉnh Phú Yên đã ban hành kế hoạch tổ chức thi tốt nghiệp đợt 2. Mặc dù, dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp nhưng Phú Yên vẫn quyết định kết hợp thi và đặc cách xét công nhận tốt nghiệp theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên, có 1.332  thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông đợt 2 năm 2021. Trong đó, số thí sinh có nguyện vọng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp là 924 em (chiếm 69,37%); số thí sinh có nguyện vọng dự thi đợt 2 là 408 em (chiếm 30,63%).

Đối với thí sinh đăng ký xét đặc cách công nhận tốt nghiệp Trung học Phổ thông, thời gian hoàn thành việc xét tốt nghiệp từ ngày 24-27/8.

Đối với thí sinh đăng ký dự thi đợt 2, căn cứ Quy chế thi và số lượng thí sinh dự thi đợt 2 và điều kiện thực tế tại các địa phương, Sở Giáo dục và Đào tạo bố trí 3 điểm thi tại Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Huệ (thành phố Tuy Hòa) gồm các thí sinh ở huyện Đồng Xuân, Tuy An, Sơn Hòa, Phú Hòa và phía Bắc thành phố Tuy Hòa. Điểm thi tại Trường Trung học Phổ thông Lê Hồng Phong (huyện Tây Hòa) gồm các thí sinh của huyện Sông Hinh và Tây Hòa. Điểm thi Trường Trung học Phổ thông Ngô Gia Tự (thành phố Tuy Hòa) gồm các thí sinh của thị xã Đông Hòa và phía Nam thành phố Tuy Hòa.

Ông Trần Khắc Lễ – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh cho biết, địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg nhưng để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, tỉnh sẽ kết hợp thi và đặc cách xét công nhận tốt nghiệp theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Sáng 31-7, tỉnh Phú Yên tổ chức xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho toàn bộ thí sinh, cán bộ làm công tác thi đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Thầy Lê Văn Son, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Nguyễn Huệ cho biết: Trong số 162 thí sinh dự thi tại trường có 6 F1 và 29 F2 được lấy mẫu xét nghiệm tại địa phương nơi cư trú. Các thí sinh còn lại khi đến lấy mẫu xét nghiệm được bố trí theo các khung giờ khác nhau; đo thân nhiệt; sát khuẩn và ngồi theo phòng thi để giữ khoảng cách. Các thí sinh sau khi lấy mẫu được yêu cầu về nhà và hạn chế đi lại, tiếp xúc cho đến ngày thi.

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 2 tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Huệ (TP Tuy Hòa) sáng 31-7 – Ảnh: TRUNG HIẾU

Để khắc phục các hạn chế trong lấy mẫu, xét nghiệm cho các thí sinh thi đợt 1, tỉnh Phú Yên sẽ đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho thí sinh phải hoàn thành chậm nhất là ngày 31/7 và trả kết quả trước ngày 3/8 để các thí sinh yên tâm bước vào kỳ thi. 

Ông Trần Khắc Lễ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên cho biết: Để đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19, tại các điểm thi, lực lượng chức năng sẽ bố trí thí sinh giãn cách đảm bảo theo đúng quy định. Do số lượng thí sinh ít nên các điểm thi sẽ bố trí tối đa 12 thí sinh/phòng. Đối với phòng thi dành cho thí sinh F1 là 6 thí sinh và phòng thi cho thí sinh F2 là 10 thí sinh. Riêng thí sinh là F1 và F2 được bố trí xe đưa, đón từ nhà đến điểm thi và sử dụng lối đi riêng tại điểm thi. Mỗi điểm thi được trang bị một số bộ test nhanh SARS-CoV-2 để xử lý trong tình huống có thí sinh hoặc người làm nhiệm vụ thi có các triệu chứng mắc COVID-19.

Mặc dù đã được xét nghiệm sàng lọc nhưng một số thí sinh vẫn tỏ ra lo lắng trước khi bước vào đợt thi thứ 2. Thí sinh Nguyễn Võ Đức Minh, điểm thi Trường Trung học phổ thông Nguyễn Huệ bày tỏ: “Dịch bệnh ngày càng phức tạp hôm nay được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc giúp em yên tâm trong kỳ thi. Tuy nhiên các bạn thi đợt 1 đã có kết quả, chúng em bây giờ mới bước vào kỳ thi nên có phần lo lắng”.

Báo cáo cách đây ba ngày cho hay trong số thí sinh dự thi đợt 2 có 6 em diện F1, 36 em F2. Tuy nhiên, ông Đào Mỹ – phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên – cho hay đến sáng 31-7 thì không còn thí sinh F1, ba khu phong tỏa có các thí sinh dự thi cũng sẽ chấm dứt phong tỏa vào ngày 2-8.

“Ba huyện Đồng Xuân, Sơn Hòa, Sông Hinh mỗi nơi chỉ có 1 thí sinh hay huyện Tuy An chỉ có 2 thí sinh nhưng các em vẫn muốn được thi, thể hiện quyết tâm muốn có điểm tốt nghiệp cao. Nếu thí sinh có nguyện vọng được thi mà tỉnh không tổ chức thi thì không đúng quy định, do vậy dẫu khó khăn về dịch bệnh COVID-19, tỉnh cũng phấn đấu tổ chức tốt đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021” – ông Lễ nói.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên, trong đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, có 8.960/9.190 thí sinh thi đỗ, đạt tỉ lệ 97,5%. Kỳ thi đợt 1, toàn tỉnh có 10 trường THPT có tỉ lệ đỗ tốt nghiệp 100%. Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021 diễn ra trong hai ngày 7-8/7.  Sau khi có điểm 26/7, thí sinh có thể làm đơn xin phúc khảo bài thi. Điểm thi phúc khảo được công bố chậm nhất vào ngày 16/8 và các thí sinh phúc khảo đậu sẽ được xét công nhận tốt nghiệp chậm nhất là ngày 20/8.

<Nguồn Tổng hợp>