Thông tin ngành Công nghệ Hàn – Bậc Trung cấp – Khoa Cơ khí

//Thông tin ngành Công nghệ Hàn – Bậc Trung cấp – Khoa Cơ khí

Thông tin ngành Công nghệ Hàn – Bậc Trung cấp – Khoa Cơ khí

2018-03-02T00:00:00+00:00 March 2nd, 2018|Trung cấp|

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG THƯƠNG MIỀN TRUNG

KHOA CƠ KHÍ

  • Giới thiệu

Khoa Cơ khí là một trong những Khoa truyền thống của trường Cao đẳng Công thương Miền Trung. Tiền thân của Khoa Cơ khí là tổ (Khoan – Cơ khí) được thành lập từ năm 1992. Khóa đầu tiên chỉ có một lớp đào tạo công nhân nghề Nguội. Trải qua một thời gian dài phấn đấu xây dựng các ngành nghề, đến nay Khoa Cơ khí là một trong những khoa có quy mô đào tạo khá lớn của với hệ thống cơ sở vật chất nhà xưởng, máy móc thiết bị hiện đại và luôn được Nhà trường chú trọng đầu tư hàng năm. Ngoài giảng dạy chuyên môn, Khoa còn cho học sinh-sinh viên tiếp cận thực tế sản xuất và luôn chú trọng đến việc nâng cao chất lượng đào tạo, nâng cao tay nghề, nghiên cứu khoa học với nhiều bài báo được đăng trên tạp chí nổi tiếng trong và ngoài nước, thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học ở các cấp.

  • Đội ngũ giảng dạy

Đội ngũ cán bộ giảng viên giàu kinh nghiệm với trên 68 % có trình độ sau đại học. Tính đến đầu năm 2016, Khoa có 1 thư kí và 25 cán bộ giảng dạy bao gồm: 02 Tiến sĩ, 02 Nghiên cứu sinh, 12 Thạc sĩ, 01 Học viên Cao học, 08 Kỹ sư và cử nhân.

  • Cơ sở vật chất

Khoa hiện đang quản lí 20 Phòng học lí thuyết, 16 Xưởng thực hành (CNC, Hàn, Nguội, Động lực), 01 phòng máy tính chuyên dùng. Với các thiết bị chính như: máy phay CNC EMV-600, máy tiện CNC LA-200, máy phay đứng, máy phay ngang, máy tiện và máy khoan truyền thống, máy hàn tiếp xúc, máy hàn tự động dưới lớp thuốc, máy kiểm tra siêu âm mối hàn, máy hàn Tig, Mag; ô tô tải và ô tô con, các mô hình thực tập động cơ phun xăng và hệ thống điện ô tô; máy đọc mã lỗi X431-V, tủ đồ nghề di động Besita, cầu nâng ô tô-xe máy, máy cân chỉnh bơm cao áp-vòi phun.

NGÀNH HÀN

Mã ngành: 5520123
Bậc đào tạo: Trung cấp
Thời gian đào tạo: 2 năm
Đối tượng xét tuyển: Học sinh tốt nghiệp THCS trở lên

  • Tổng quan về ngành:

Chương trình khung trung cấp ngành Công nghệ Hàn được thiết kế để đào tạo kỹ thuật viên trình độ trung cấp chuyên nghiệp ngành Công nghệ Hàn, có đạo đức và lương tâm nghề nghiệp, có thái độ hợp tác với đồng nghiệp, tôn trọng pháp luật và các quy định tại nơi làm việc, có sức khỏe nhằm tạo điều kiện cho người lao động có khả năng tìm việc làm, đồng thời có khả năng học tập vươn lên, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội. Người học cũng được trang bị những kiến thức cơ bản về công nghệ Hàn như: Công nghệ hàn MAG – TIG, hàn dưới lớp thuốc, hàn điện tiếp xúc. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có khả năng thiết kế, chế tạo, lắp ráp được nhà tiền chế khung, dầm cầu, các kết cấu hàn khác. Vận hành, bảo trì, sửa chữa, sử dụng thành thạo dụng cụ nghề và các thiết bị hàn…

  • Mục tiêu đào tạo:

Chương trình đào tạo ngành Công nghệ Hàn trình độ trung cấp chuyên nghiệp đào tạo sinh viên trở thành những kỹ thuật viên thực hành có phẩm chất chính trị, đạo đức và sức khỏe tốt, nắm vững những kiến thức cơ bản về ngành Công nghệ hàn như: Kỹ thuật hàn, thiết bị hàn và kiến thức chuyên sâu về ngành Công nghệ hàn như: Công nghệ hàn MAG – TIG, hàn dưới lớp thuốc, hàn điện tiếp xúc. Có khả năng thiết kế, chế tạo, lắp ráp được nhà tiền chế khung, dầm cầu, các kết cấu hàn khác. Vận hành, bảo trì, sửa chữa, sử dụng thành thạo dụng cụ nghề và các thiết bị hàn. Lập phương án, triển khai, quản lý được qui trình thi công, tổ chức chỉ đạo sản xuất hoặc chuyển giao công nghệ.

  • Nội dung chương trình:

Kiến thức cơ sở: Vẽ kỹ thuật, Cơ lý thuyết, Sức bền vật liệu, Dung sai và kỹ thuật đo, Nguyên lý – chi tiết máy, An toàn và môi trường công nghiệp, Máy nâng chuyển, Vật liệu học, Công nghệ kim loại.

Kiến thức chuyên ngành chính: Hàn hồ quang, hàn TIG, hàn MIG, hàn MAG, hàn khí, hàn tự động dưới thuốc. Hàn Khí.

Cơ hội nghề nghiệp:

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có khả năng làm việc ở một trong các vị trí sau:

Thiết kế, chế tạo một số các chi tiết máy, kết cấu xây dựng, kết cấu giao thông, vận hành, bảo trì, sửa chữa các thiết bị hàn và một số thiết bị cơ khí trong các công ty, nhà máy, xí nghiệp công trường.

Tham gia và quản lý về kỹ thuật tại xưởng cơ khí của các công ty, nhà máy, xí nghiệp như: thiết kế, chế tạo chi tiết.

Có khả năng giảng dạy chuyên ngành cơ khí trong các trường nghề, trung tâm dạy nghề. Học tiếp lên các hệ cao hơn cao đẳng Đại học.

Chọn Trường Cao đẳng Công thương Miền Trung là sự lựa chọn đúng đắn của bạn!

Xét tuyển cao đẳng 2018