Thông tin Ngành Trắc địa – địa hình – địa chính – Bậc Trung cấp

//Thông tin Ngành Trắc địa – địa hình – địa chính – Bậc Trung cấp

Thông tin Ngành Trắc địa – địa hình – địa chính – Bậc Trung cấp

2018-03-02T00:00:00+00:00 March 2nd, 2018|Trung cấp|

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG THƯƠNG MIỀN TRUNG
KHOA TÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNG

  • Giới thiệu

Khoa Tài nguyên Môi trường là một trong những Khoa chủ chốt của trường Cao đẳng Công thương Miền Trung, tổ chức đào tạo các ngành Công nghệ kỹ thuật Trắc địa, ngành Quản lý đất đai, ngành Công nghệ kỹ thuật địa chất và Khoan thăm dò địa chất ở các bậc học Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp, Trung cấp nghề.

Ngoài ra, Khoa còn tổ chức đào tạo liên thông từ trung cấp lên cao đẳng cho các ngành Công nghệ kỹ thuật trắc địa, ngành Công nghệ kỹ thuật địa chất, ngành Quản lý đất đai; mở nhiều chứng chỉ thực hành nghề nghiệp ngắn hạn và liên kết với các trường Đại học đào tạo bậc Đại học cho các ngành thuộc khoa quản lý.

  • Đội ngũ giảng dạy

Với đội ngũ giảng viên cơ hữu giàu kinh nghiệm và có trình độ. Cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại, đầy đủ, phương pháp dạy học tiên tiến, các thế hệ Học sinh – Sinh viên của Khoa đã được đào tạo một cách bài bản, sau khi ra trường đều có tay nghề vững vàng, được các đơn vị sử dụng lao động đánh giá cao.

  • Cơ sở vật chất

Hiện khoa đã có 01 phòng máy trắc địa với các loại máy móc hiện đại như GPS, Toàn đạc điện tử, máy thủy bình độ chính xác cao,… 01 phòng mẫu địa chất với chủng loại mẫu phong phú và đã trang bị mới hoàn toàn 01 phòng thí nghiệm địa chất công trình, 01 phòng gia công mẫu thạch học, 01 phòng phân tích mẫu thạch học và 01 xưởng thực hành khoan với các trang thiết bị hiện đại.

NGÀNH TRẮC ĐỊA – ĐỊA HÌNH – ĐỊA CHÍNH

Mã ngành: 5510907
Hệ đào tạo: Trung cấp
Thời gian đào tạo: 2 năm
Đối tượng xét tuyển: Học sinh tốt nghiệp THCS trở lên

  • Tổng quan về ngành Trắc địa – địa hình – địa chính:

“Trắc địa” là một lĩnh vực khoa học về các phương pháp, phương tiện đo đạc và xử lý số liệu nhằm xác định hình dạng, kích thước trái đất; thành lập bản đồ, bình đồ, mặt cắt địa hình phục vụ xây dựng các loại công trình, đáp ứng yêu cầu của các ngành kinh tế quốc dân và quốc phòng.

  • Mục tiêu đào tạo ngành Trắc địa – địa hình – địa chính:

* Kiến thức:

– Trình bày được những nội dung cơ bản về phương pháp và quy trình thành lập các loại bản đồ địa chính, bản đồ địa hình, bản đồ chuyên đề; cách xây dựng lưới khống chế mặt bằng và độ cao phục vụ cho công tác đo vẽ chi tiết thành lập bản đồ.

– Nêu được nguyên lý và các phương pháp đo bằng các thiết bị công nghệ mới khi thành lập bản đồ.

– Trình bày được kiến thức về đăng ký đất đai, nhà ở; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; lập và quản lý hồ sơ địa chính; chỉnh lý các biến động về đất đai; thống kê, kiểm kê đất đai, nhà ở.

* Kỹ năng:

– Sử dụng thành thạo các loại thiết bị, máy móc đo đạc. Đảm bảo an toàn lao động cho thiết bị và con người.

– Thực hiện được công tác đo vẽ và tổ chức đo vẽ bản đồ địa hình, bản đồ địa chính, kiểm tra đánh giá chất lượng đo vẽ bản đồ.

– Đo đạc, khảo sát thiết kế được các công trình đơn giản; theo dõi, xử lý số liệu về đo đạc trong xây dựng các công trình.

– Sử dụng được các loại ảnh hàng không vào công tác đo vẽ bản đồ.

– Sử dụng được các phần mềm tin học chuyên ngành để số hóa bản đồ.

– Trình độ tin học và ngoại ngữ tương đương trình độ A.

* Thái độ:

– Có phẩm chất đạo đức tốt, có thái độ hợp tác với đồng nghiệp, tôn trọng pháp luật và các quy định tại nơi làm việc, trung thực và có tính kỷ luật cao, sẵn sàng đảm nhiệm các công việc chuyên môn được giao.

  • Nội dung chương trình ngành Trắc địa – địa hình – địa chính

Kiến thức cơ sở: Trắc địa phổ thông phần 1, Trắc địa phổ thông phần 2, Trắc địa phổ thông phần 3, Sai số – Bình sai, Đo đạc điện tử, Hệ thống thông tin địa lý.

Kiến thức chuyên ngành chính: Các học phần chuyên ngành gồm: Vẽ bản đồ, Đăng ký và thống kê đất đai, Xây dựng lưới khống chế, Đo đạc địa chính, Trắc địa công trình phần 1, Trắc địa công trình phần 2, Trắc địa công trình phần 3, Thành lập bản đồ bằng công nghệ số; các học phần chuyên ngành tự chọn gồm: Thanh tra đất đai, Trắc địa biển và ATLĐ và TCSX Trắc địa; các học phần thực hành, thực tập gồm: Thực tập Trắc địa phổ thông, Thực tập Trắc địa công trình, Thực tập Xây dựng lưới khống chế, Thực tập Đo đạc địa chính và Thực tập tốt nghiệp

Cơ hội nghề nghiệp:

Sau khi tốt nghiệp, người học có thể làm nhân viên kỹ thuật tại các cơ quan, đơn vị sau:

– Các sở, phòng Tài nguyên môi trường và ban địa chính (xã, phường);

– Các công ty đo đạc bản đồ, công ty tư vấn khảo sát thiết kế và các đơn vị thi công công trình như công trình công nghiệp – thành phố, xây dựng nhà cao tầng, công trình ngầm, công trình giao thông, thủy lợi, công trình điện và thủy điện,…;

– Các Liên đoàn, đoàn địa chất, các công ty hoạt động trong lĩnh vực tìm kiếm thăm dò, khai thác khoáng sản, tài nguyên nước;

– Các công ty khác có liên quan đến lĩnh vực Trắc địa – Bản đồ.

Chọn Trường Cao đẳng Công thương Miền Trung là sự lựa chọn đúng đắn của bạn!

Xét tuyển cao đẳng 2018