Có thể nói, hầu hết các bạn sinh viên khi mới lên cao đẳng, đại học đều muốn đi làm thêm, có thể là vì muốn kiếm thêm tiền trang trải học phí, giảm bớt gánh nặng cho gia đình; cũng có thể vì mục đích trải nghiệm và cọ sát với môi trường thực tế để tích lũy kiến thức và trau dồi kỹ năng,… Tuy nhiên, dù vì lí do gì thì các bạn cũng nên ghi nhớ một vài lưu ý sau đây để hành trình trải nghiệm việc làm thêm được trọn vẹn:

1.Tìm hiểu kỹ thông tin tuyển dụng

Khi lướt mạng xã hội bạn có thể bắt gặp vô số bài tuyển dụng vị trí nhân viên part time phù hợp với học sinh sinh viên. Bạn cần xác định trước bạn muốn làm công việc gì, thời gian làm việc ra sao, mức lương thế nào là ổn,… Đừng để bị choáng ngợp trước cả rừng việc làm rồi không biết phải chọn lựa chọn công việc nào.

Khi đã xác định được công việc mình muốn làm, hãy đi tìm nhà tuyển dụng uy tín. Bạn nên đọc thật kỹ thông tin tuyển dụng, mọi thứ phải thật rõ ràng, kể cả đối với các công việc “chân tay” như phục vụ. Nếu như bạn còn phân vân về bất cứ chi tiết nào của thông tin tuyển dụng, hãy liên hệ trực tiếp với nhà tuyển dụng để hỏi hoặc tham khảo ý kiến của các anh chị đi trước rồi mới quyết định có đồng ý xin việc hay không.

  1. Tránh xa “cạm bẫy” việc nhẹ lương cao

Con người mà, ai lại không thích làm ít mà hưởng nhiều, nhưng có ai đó đã nói rằng: “Sống trên đời, phàm là những thứ từ trên trời rơi xuống chỉ có nước mưa và c** chim thôi”, tuy thô nhưng mà rất thực tế. Nếu bạn không giữ cho mình cái đầu lạnh, bạn rất dễ bị cuốn vào cái bẫy việc nhẹ lương cao. Tốt nhất là cứ chọn công việc có mô tả đầy đủ và mức lương tương đương với mức phổ biến trên thị trường. Đừng có “tham” mà “thâm” đấy.

  1. Không đặt cọc

Các tổ chức lừa đảo thường tung ra những công việc phù hợp với đa dạng đối tượng sinh viên, mức lương hợp lý hòng “săn mồi” như đọc báo soát lỗi chính tả, nhập liệu, đánh máy văn bản, đăng sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử, xem clip nhận tiền, nhân viên bán bắp nước ở các rạp chiếu phim…Chúng viết các bài tuyển dụng Fake nhưng rất giống Real và rất khó để phát hiện.

Khi bạn liên hệ trực tiếp qua tin nhắn, chúng sẽ cho bạn địa chỉ bảo bạn đến phỏng vấn. Địa chỉ phỏng vấn thường nằm trong các con hẻm nhỏ. Khi vào bên trong phỏng vấn, chúng sẽ yêu cầu bạn đặt cọc tiền cho nhiều khoản phí như phí giữ chỗ, phí đồng phục, phí training,… Nhưng thực chất đó là một hình thức lừa đảo, thực chất công việc sẽ chỉ định bạn đi làm những công việc không giống với thỏa thuận ban đầu với mức lương rất thấp, thậm chí là không trả lương với nhiều lý do như bạn làm việc không đạt yêu cầu để ép bạn phải tự nghỉ việc. Không có nhà tuyển dụng chuyên nghiệp, tử tế nào lại bắt ứng viên đóng tiền trước khi đi làm đâu nhé, vì thế hãy thật thận trọng khi bạn rơi vào trường hợp như thế này.

  1. Thỏa thuận hợp đồng lao động bằng giấy trắng mực đen 

Đừng nghĩ công việc bán thời gian thì không cần phải có hợp đồng, thỏa thuận bằng miệng là được. Không thiếu trường hợp các chủ doanh nghiệp (tất cả các cơ sở tuyển dụng nói chung) lật lọng trả lương không đúng với thỏa thuận ban đầu. Khi đó bạn chẳng thể làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình vì bạn làm gì có bằng chứng.

Thường chỉ có các doanh nghiệp lớn mới có hợp đồng lao động với sinh viên, nhân viên làm thêm. Với các doanh nghiệp nhỏ, chúng ta có thể đơn giản hóa hợp đồng lao động bằng cách yêu cầu nhà tuyển dụng gửi email trong đó có ghi rõ những công việc cần làm, thời gian làm việc và mức lương đã thỏa thuận. Như vậy, nếu gặp phải những tranh chấp, sai lệch trong khi làm việc thì bạn cũng có căn cứ để đòi quyền lợi cho mình.

  1. Chọn việc làm thêm liên quan tới ngành học hoặc nghề nghiệp tương lai mà bạn dự định làm

Cách tốt nhất để vừa đi làm kiếm tiền vừa nâng cao giá trị bản thân chính là chọn việc làm thêm có liên quan đến ngành học, kế hoạch nghề nghiệp tương lai. Giả sử bạn đang học ngành Công Nghệ Thông Tin, bạn có thể chọn những công việc làm thêm có liên quan như thiết kế web, lập trình… Hoặc nếu bạn đang học Hướng dẫn du lịch hoặc Nhà Hàng Khách Sạn, bạn nên làm thêm tại các nhà hàng, khách sạn, đăng kí làm hướng dẫn viên đi tour giới thiệu những địa điểm tuyệt vời nơi bạn đang sinh sống đến bạn bè khắp nơi. Lâu dần, bạn sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm bổ ích, vận dụng kiến thức ở giảng đường vào cọ xát thực tiễn xã hội. Đến khi ra trường, bạn sẽ có nhiều ưu thế hơn so với các sinh viên khác.

Việc làm thêm sẽ mang đến những hiệu quả cao nếu như bạn đầu tư thời gian vào nó một cách thông minh, cân bằng với việc học. Nếu bạn là sinh viên MITC đang muốn được trải nghiệm làm thêm thì hãy tìm một địa chỉ uy tín, tâm sự với thầy cô phụ trách hoặc liên hệ qua fanpage, website giới thiệu việc làm của trường sẽ là một trong những gợi ý hay dành cho bạn. Mọi thắc mắc về ngành học, hoặc thông tin việc làm bạn có thể liên hệ trực tiếp qua fanpage của Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung. Tại MITC bạn có thể yên tâm về chất lượng đào tạo và cơ hội việc làm!

Thanh Huyền – TT TS&CSNH