Dạo gần đây, dư luận xã hội đang rất xôn xao với nhiều thảm kịch thương tâm, gây ra bởi những vụ giẫm đạp nơi đám đông khiến hàng trăm, nghìn người tử vong. Đã có rất nhiều người băn khoăn không biết nên làm cách nào để tự cứu sống mình khi bị mắc kẹt trong đám đông hỗn loạn. Có thể thấy rằng, thông thường những cuộc tụ tập đông người sẽ không có vấn đề nghiêm trọng nào. Nhưng nếu một đám đông vượt quá sức chứa của không gian hoặc nếu sự quản lý đám đông không tốt, thì sự hỗn loạn có thể xảy ra. Vậy, khi rơi vào một đám đông hỗn loạn, bạn có nên đẩy mọi người lại để thoát ra ngoài? Ở bài viết này MITC sẽ mách nhỏ cho bạn 7 bí kíp thoát khỏi nguy hiểm khi bị mắc kẹt trong đám đông hỗn loạn.

 

1. Quan sát các dấu hiệu nguy hiểm

Một khi bạn bắt đầu cảm thấy áp lực khi bị mắc kẹt thì khi đó đã quá muộn để hành động. Điều tốt nhất bạn có thể làm là không đặt mình vào tình huống nguy cấp này. Vấn đề là, hầu hết mọi người không nhận ra rằng nó nguy hiểm. Chúng ta không nhận thức được về sự nguy hiểm của đám đông. Lời khuyên quan trọng nhất là hãy chú ý quan sát tình trạng xung quanh để xác định mật độ người trên một m2. Chẳng hạn:

– Dưới 5 người trên một m2: Bạn có thể không thoải mái, nhưng vẫn ổn.

– Trên 6 người trên một m2: bắt đầu trở nên nguy hiểm.

– 8 người trên một m2: Hầu hết tỷ lệ này khiến mọi người đều có thương tích hoặc tệ hơn.

Đây là một mẹo để bạn phát hiện mật độ đám đông: Nếu bạn cảm thấy mọi người đang chạm vào bạn trên cả hai vai hoặc một số vị trí trên cơ thể bạn cùng một lúc, mật độ có thể là khoảng từ 6 người trở lên. Nếu bạn vẫn còn thời gian và có thể di chuyển, hãy thoát ra ngoài. Đó là một tín hiệu báo động.

 

2. Cố gắng giữ thăng bằng và đứng thật vững

Tiến sĩ Mark Conroy, bác sĩ y học cấp cứu tại Trung tâm Y tế Wexner, Đại học Bang Ohio (Mỹ), cho biết: “Thông thường, mọi người bị thương khi ngã hoặc bất tỉnh giữa đám đông hoặc bị ngạt thở. Vì vậy, lời khuyên của chuyên gia lúc này là phải đứng thật vững. Nếu đi thì cố gắng đi cùng tốc độ với đám đông. Để đứng vững, ông khuyên hãy đứng so le chân để giữ thăng bằng và “thủ tay như võ sĩ quyền Anh”. Trong những đám đông siêu chật, động tác đó sẽ giúp bảo vệ tim và phổi khỏi những lực ép có thể lên tới hàng nghìn kg áp lực đè nén lồng ngực.

Ngoài ra, việc đứng vững cũng giúp ích cho những người khác. Bởi nếu bạn ngã, bạn sẽ trở thành chướng ngại vật cho những người bên cạnh, những người rất có thể sẽ lần lượt ngã, hoặc ngã đè trên cơ thể bạn. Điều này sẽ tạo ra phản ứng dây chuyền vô cùng nguy hiểm.

 

3. Nếu bị ngã, tuyệt đối không nằm sấp hoặc nằm ngửa

Nếu bị ngã, hãy làm mọi cách để đứng dậy và ngay lập tức giúp đỡ những người khác bị ngã. Nếu không thể đứng dậy, hãy đưa tay ôm đầu để bảo vệ đầu và co chân lên gần với cơ thể. Hãy nằm nghiêng để bảo vệ các cơ quan quan trọng nhất. Vì khi bạn ngã ở tư thế nằm ngửa các bộ phận quan trọng nhất cơ thể rất dễ bị nguy hiểm bởi sự giẫm đạp của nhiều người. Mặc khác sẽ gây nhiều khó khăn trong việc cố gắng duy trì nhịp thở của bạn.

 

4. Cố gắng thở dù trong tình huống khó khăn nhất

Nguyên nhân của nhiều cái chết trong các vụ hỗn loạn trong đám đông là do thiếu oxy. Mật độ người dày đặc đến mức phổi của bạn không có đủ không gian để thực hiện công việc của chúng và giúp bạn thở. Bạn hãy đưa cánh tay của bạn ra ngay trước ngực và giữ chúng ở đó. Ở vị trí này, bạn sẽ có một khoảng trống dù chỉ một chút, hãy cố đẩy thêm nửa cm hoặc 1 cm – đủ để bạn tiếp tục thở. Dù làm vậy, bạn sẽ không được thoải mái nhưng ít nhất bạn sẽ sống sót.

 

5. Giữ bình tĩnh và tỉnh táo

Đừng la hét, không ai thực sự có thể nghe thấy bạn và trong trường hợp bị đám đông đè bẹp, la hét càng làm mất nhiều oxy. Vì vậy, nếu cần, hãy cố ra dấu bằng tay, giao tiếp bằng mắt hoặc nét mặt. Bình tĩnh quan sát hướng đẩy của dòng người.

 

6. Đi theo dòng người

Theo chuyên gia Wertheimer, hãy di chuyển theo hướng cùng chiều với đám đông. Có thể đi theo đường chéo hoặc ra 2 bên để thoát ra khỏi trung tâm của sự chen lấn. Lặp lại quá trình này cho đến khi thoát khỏi nguy hiểm. Hãy tìm khoảng trống giữa mọi người để từ từ thoát ra khỏi nguy hiểm. Nếu có thể, hãy tìm vật để che chắn cơ thể. Tất nhiên, nếu lỡ đánh rơi thứ gì đó, hãy bỏ đi.

 

7. Hãy giúp đỡ người bên cạnh

Hành vi giúp đỡ người khác sẽ lan tỏa trong đám đông. Nếu bạn cố gắng giúp đỡ người bên cạnh của mình, họ sẽ giúp bạn, hoặc họ sẽ giúp những người bên cạnh họ. Nếu điều này lan rộng, nó sẽ tạo ra một bầu không khí tích cực, hữu ích. Nó sẽ làm cho mọi thứ bớt tồi tệ hơn. Vì vậy, chắc chắn, hành vi giúp đỡ là điều bạn nên áp dụng.

Mong rằng, với bài viết này của MITC sẽ giúp các bạn thoát khỏi nguy hiểm khi mắc kẹt trong đám đông hỗn loạn. Để được giải đáp mọi thắc mắc về ngành học các bạn có thể liên hệ với MITC qua hotline: 086.929.1168. Hoặc nhắn tin trực tiếp qua fanpage: Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung. MITC – đồng hành cùng bạn chinh phục mọi ước mơ nghề nghiệp!