Không đậu tốt nghiệp Trung học Phổ thông (THPT) là điều mà hầu hết các bạn học sinh cấp 3 đều cảm thấy lo sợ. Và từ lâu, vấn đề này đã tạo thành một lối suy nghĩ thấm sâu vào tiềm thức của các bạn rằng rớt tốt nghiệp THPT là chấm dứt con đường học tập và dường như tương lai cũng không còn rộng mở nữa.

Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn còn rất nhiều hướng đi khác để các bạn có thể tiếp tục con đường học vấn và phát triển sự nghiệp. Thay vì chịu đựng áp lực hay mặc cảm, nhiều bạn trẻ đã lựa chọn để bạn có thể tiếp tục việc học, tìm kiếm một công việc có mức thu nhập tốt nuôi sống bản thân, gia đình và có nhiều đóng góp cho xã hội. Trong số đó, học nghề được xem là hướng đi đáng để bạn cân nhắc và lựa chọn.

Một buổi thực hành tại khách sạn của sinh viên trường Cao đẳng Công Thương miền Trung

 

“Cánh cửa này đóng lại sẽ có cánh cửa khác mở ra”

Theo cập nhật bản tin thị trường lao động quý III-2017 cho biết, số người thất nghiệp có trình độ đại học trở lên là 237.000 người, tăng 53.900 người so với quý II. Nhóm trình độ cao đẳng cũng có tỷ lệ thất nghiệp cao với 4,88%, so với tỷ lệ thất nghiệp chung của cả nước chỉ 2,21%. Đáng chú ý, lao động có trình độ cao đẳng, đại học ngày càng khó tìm được việc như mong muốn, thậm chí khó xin việc và lương thấp hơn lao động sơ cấp nghề.

Do đó, điều đầu tiên bạn cần làm nếu không đậu Đại học là cho phép bản thân một khoảng thời gian để thích nghi với sự thật mà bạn xem là khá phũ phàng vào thời điểm này. Khi buồn bã hoặc và trăn trở, bạn có thể đi đến nơi nào đấy cho khuây khỏa, cho bản thân được quay trở lại với trạng thái cân bằng để đưa ra quyết định thật đúng đắn.
Nắm bắt được điều này và hiểu được tiêu chí tuyển dụng của các doanh nghiệp, công ty đều dựa vào tiêu chí trình độ chuyên môn và kỹ năng tay nghề thực tiễn hơn là dựa vào bằng cấp. Hiện nay, thay vì bỏ một năm để chờ đợi thi lại, đã có nhiều bạn trẻ đã nắm bắt cơ hội, chọn hướng đi phù hợp ở các trung tâm đào tạo nghề.

Lợi ích của việc học nghề

Học nghề là một cánh cửa mới mang lại rất nhiều cơ hội, lợi ích, tiếp bước bạn trên con đường học tập tưởng chừng đã “gãy gánh”. Và cũng từ cánh cửa ấy, bạn sẽ có cách nhìn mới mẻ về giá trị nghề nghiệp cũng như thay đổi quan niệm về việc học nghề.
– Học nghề giúp tiết kiệm thời gian. Rất dễ để nhận thấy rằng, ở các trung tâm dạy nghề, chương trình đào tạo thường tập trung vào các khóa học ngắn hạn kéo dài từ 3 – 6 tháng. Như vậy, nếu các bạn chọn học nghề khi vừa tốt nghiệp THPT, thì bạn vừa được đào tạo thành thạo tay nghề vừa có cơ hội tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế sớm hơn những bạn theo học bậc đại học.
– Ngay sau khi học, bạn được nhận chứng chỉ nghề có giá trị trên phạm vi toàn quốc, mang lại cho các bạn những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn.

– Điều kiện tuyển sinh đơn giản. Thông thường, hầu hết các đơn vị đào tạo nghề đều có tiêu chí tuyển sinh đơn giản. Căn cứ vào Điều 61 Bộ Luật lao động 2012, thì người học nghề chỉ cần đủ 14 tuổi và có đủ sức khoẻ phù hợp với yêu cầu của nghề. Vì thế, các bạn không cần quá lo lắng khi không vượt qua kì thi tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, các đơn vị dạy nghề còn mở rộng đối tượng tuyển sinh như các khóa dành cho người muốn nâng cao tay nghề, những người có ý định kinh doanh hay sinh viên học nghề để tìm việc tay trái…
– Không chỉ vậy, các khóa học đều có mức học phí hợp lý, giúp cho các bạn và phụ huynh tiết kiệm được một khoản chi tiêu rất lớn. Học phí thường bao gồm đầy đủ, bạn không tốn thêm chi phí nhỏ cho nhu cầu sinh hoạt, ăn ở.

– Chương trình học lý thuyết đan xen thực hành, giúp cho các bạn có cách nhìn thực tiễn về công việc, cũng như rèn luyện được các kỹ năng, nghiệp vụ, chuyên môn chuẩn xác để làm nghề. Và chính nhờ những kinh nghiệm thực tiễn có được, các bạn sẽ có cơ hội có việc làm ngay khi vừa tốt nghiệp.

“Cánh cửa này đóng lại, sẽ có cánh cửa khác mở ra”. Vì thế, đừng quá tuyệt vọng khi lỡ không vượt qua kì thi tốt nghiệp THPT bạn nhé! Có rất nhiều con đường dẫn đến thành công nếu bạn không ngại khó khăn và luôn có nghị lực, ý chí vươn lên.

MITC tổng hợp