Sẽ thật tuyệt vời nếu các bạn thí sinh vượt qua kỳ thi THPT Quốc gia với một điểm số tốt, mọi thứ diễn ra theo đúng nguyện vọng đăng ký, suôn sẻ và nhẹ nhàng.

Nhưng một câu hỏi thực tế mà chúng ta không thể né tránh, đó là “Khi kết quả thi tốt nghiệp không như mong đợi thì phải làm sao?”, đây là điều không phụ huynh hay thí sinh nào mong muốn, tuy nhiên nếu điều đó xảy ra thì cũng không có nghĩa cơ hội để bạn học, bạn thành công đã hết.

Thay vì thu mình, bi quan trước kết quả, tại sao bạn không chủ động “mở lối đi riêng” cho mình.

 

Câu hỏi thứ nhất: “Làm gì khi rớt tốt nghiệp?”

“Rớt tốt nghiệp thì việc theo đuổi thành công bằng con đường học vấn đã kết thúc, mình sẽ đi tìm những công việc lao động phổ thông”. Đây là suy nghĩ của hầu hết các bậc phụ huynh và học sinh, nhưng thực tế lại không phải vậy. Cụ thể, nếu rơi vào tình huống này, các bạn có thể chọn học Trung cấp tại các trường Cao đẳng.

Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung luôn sẵn sàng chào đón các bạn với các nghề về: Kỹ thuật, Kinh tế, Dịch vụ, Du lịch; các bạn được miễn 100% học phí trong 1,5-2 năm học Trung cấp, sau khi tốt nghiệp có thể đi làm ngay và học lên các bậc học cao hơn (Cao đẳng, Đại học, Sau Đại học).

Như vậy, nếu rớt tốt nghiệp, các thí sinh vẫn có nhiều lựa chọn đáng cân nhắc cho tương lai của mình. Chỉ cần quyết tâm thì con đường học vấn của các bạn vẫn mở ra, trong đó việc học nghề tại Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung là một hướng đi tích cực và phù hợp.

Câu hỏi thứ hai: “Làm gì khi trượt đại học?”

Nếu bạn có thể vào được trường đại học phù hợp để theo đuổi ước mơ thì đó là điều đáng mừng. Nhưng điều ngược lại hoàn toàn có thể xảy ra. Mỗi năm, vẫn có một số lượng đáng kể các bạn trẻ không đậu vào trường đại học theo nguyện vọng đã đăng ký, vậy bạn có muốn biết bước đi tiếp theo của họ là gì không?

Theo tâm lý chung, khi gặp phải tình huống này các bạn thường không tránh khỏi cảm giác thất vọng, tự ti và liên tục tự vấn bản thân. Tuy nhiên, các bạn nên sớm tìm cách thoát ra khỏi những suy nghĩ tiêu cực này để tiếp tục với những dự định cho tương lai của mình. Đừng quá nghiêm trọng vấn đề, vì thực chất đại học chỉ là một trong những hướng đi sau trung học và bạn vẫn có những lựa chọn tiềm năng khác. Tiêu biểu như:

  1. Xét tuyển vào một hệ đào tạo sau trung học khác

Như mọi năm, thí sinh rớt đại học nguyện vọng 1 hoàn toàn có thể tiếp tục lấy điểm để xét cho nguyện vọng 2. Theo quy chế tuyển sinh 2019, sau khi biết điểm thí sinh có thể thay đổi nguyện vọng để ứng tuyển vào trường và ngành có yêu cầu đầu vào phù hợp. Việc thay đổi nguyện vọng chỉ được thực hiện một lần duy nhất, bắt đầu từ ngày 15/7. Lưu ý rằng thủ tục cho nguyện vọng 2 sẽ mất thêm thời gian và công sức, bên cạnh đó cơ hội dành cho các bạn cũng đã bị giảm đi đáng kể.

Vậy thì vẫn có một lựa chọn nhanh và thuận tiện nhất cho các bạn, đó chính là chọn ngành học bậc Cao đẳng.

Tại Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung có 20 ngành đào tạo hệ Cao đẳng ở các lĩnh vực: Kỹ thuật – Công nghệ, Kinh tế – Tài chính, Dịch vụ – Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn; trong đó có 7 ngành trọng điểm Chất lượng cao là: Cắt gọt Kim loại, Điện Công nghiệp; Kỹ thuật máy lạnh và Điều hòa không khí, Hàn công nghệ cao, Điện tử công nghiệp, Hướng dẫn du lịch và Công nghệ thông tin.

Đặc biệt Cắt gọt Kim loại là ngành đào tạo quốc tế chuyển giao từ CHLB Đức, học tại Tuy Hòa, nhận bằng của Đức.

Ưu điểm khi các bạn học bậc Cao đẳng tại trường, đó là chi phí học thấp, thời gian học ngắn, chỉ từ 2,5-3 năm các bạn có thể đi làm ngay, đội ngũ giảng viên chất lượng với 85% đạt chuẩn trên Đại học, cơ sở vật chất hiện đại, 80% thời lượng là thực hành, học tại doanh nghiệp, 100% được giới thiệu việc làm sau khi ra trường. Trường cũng đã liên kết với nhiều trường Đại học uy tín trên cả nước, bạn hoàn toàn có thể học lên Đại hoc hệ chính quy nếu muốn tiếp tục con đường học vấn của mình.

Chính vì vậy học Cao đẳng cũng là một trong những lựa chọn sáng suốt để mở ra tương lai cho các bạn với chi phí đầu tư hợp lý nhưng chất lượng cũng không thua kém gì so với các trường Đại học.

  1. Làm hồ sơ du học để học ở nước ngoài

Với một cơ chế mở như hiện nay, việc theo học tại những nền giáo dục tiên tiến trên thế giới đã trở thành một xu hướng tất yếu của các bạn trẻ. Tại các nước như Singapore, Mỹ, Úc, Đức, Anh… có rất nhiều các chương trình đào tạo dành cho các bạn học sinh sau khi tốt nghiệp THPT của Việt Nam.

Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung hiện đang phối hợp với các đối tác triển khai Chương trình du học nghề Đức dành cho học sinh tốt nghiệp THPT với các ngành nghề: Cơ khí, Điện – Điện tử, Nhà hàng, Khách sạn, Y tá – Điều dưỡng và một số ngành nghề khác.

Ưu điểm của Chương trình là được học tập tại CHLB Đức, một trong những nền giáo dục tốt nhất, đặc biệt được miễn 100% học phí, hưởng trợ cấp hàng tháng đủ sinh hoạt chi tiêu, được giới thiệu việc làm thêm có thu nhập trong quá trình học tập tại Đức, có cơ hội định cư lâu dài và doanh nghiệp Đức bảo trợ nhận làm việc sau khi tốt nghiệp.

Rào cản lớn nhất của việc du học chính là ngôn ngữ, tuy nhiên điều này không phải là vấn đề khó khăn, vì Trung tâm ngoại ngữ MITC của nhà trường cam kết sẽ đào tạo đủ chuẩn ngoại ngữ để các bạn có thể lên đường theo học tại các trường của Đức, chỉ cần các bạn có đủ quyết tâm.

  1. Học để năm sau thi lại

Nếu bạn kiên quyết phải vào một trường đại học tại Việt Nam, hãy dành một năm để thi lại. Vấn đề không có gì quá quan ngại nếu bạn bắt đầu muộn hơn bạn bè đồng trang lứa chỉ 1 năm. Tuy nhiên bạn phải có tâm lý vững vì quá trình ôn luyện lần 2 sẽ không thoải mái như trước. Hãy xác định trước rằng lần này bạn sẽ “đơn phương độc mã”, thiếu đi động lực cùng tiến với những người bạn thân thiết. Bên cạnh đó, bạn sẽ không phải lên lớp nữa, điều này có nghĩa là bạn sẽ có nhiều thời gian hơn nhưng sự tự do này cũng đã khiến nhiều người xao nhãng việc học.

Riêng với các bạn có hướng đi du học thì hãy đi ngay sau khi tốt nghiệp THPT chứ không nên thi lại, vì chỉ cần quá trình học tập gián đoạn một năm thì việc xin visa du học của bạn sẽ trở nên khó khăn.

Từ những thông tin trên, hy vọng đối với các bạn thí sinh có điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2019 không thật sự như mong đợi, các bạn hãy mở ra cho mình một hướng đi mới, bởi vì “đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công”, các bạn vẫn còn rất nhiều lựa chọn tốt khác.

Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung sẵn sàng chào đón và chắp cánh cho các bạn trên con đường sự nghiệp của mình.

Nếu quan tâm đến các chương trình của chúng tôi, vui lòng liên hệ địa chỉ: Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung – Số 261 Nguyễn Tất Thành, Phường 8, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên; Hotline: 086. 929. 1168

 

Đăng Tú