Theo nhiều Chuyên gia Giáo dục dự báo, số lượng hồ sơ nộp dự thi vào các trường cấp 3 tại nhiều địa phương trên cả nước trong kỳ chuyển cấp sắp tới sẽ có sự sụt giảm. Nguyên nhân của sự thay đổi này là do năm nay, nhiều thí sinh sẽ lựa chọn học nghề thay vì đi theo hướng truyền thống là từ THCS lên THPT.

Trong 1 – 2 năm gần đây, để bắt kịp với những đổi mới của nền kinh tế trong nước và trên thế giới, xu hướng chọn trường nghề đang được giới trẻ nhìn nhận và thay đổi khá tích cực. Với nhiều ưu điểm vượt trội như chỉ mất vài tháng hoặc từ 1 – 3 năm để hoàn thành chương trình học, chi phí hợp lý, mức lương sau khi ra trường hấp dẫn nên việc các bạn trẻ hiện nay lựa chọn con đường học nghề là xu hướng không còn quá mới mẻ.

Xu hướng học nghề ngày càng hấp dẫn

Tại hầu hết các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, hệ thống giáo dục được phân ra 2 khối: khối đào tạo nghề và khối đào tạo hàn lâm. Đào tạo nghề là học sinh chỉ tham gia học từ cấp độ chứng chỉ nghề đến trung cấp và cao đẳng nghề, còn đào tạo hướng hàn lâm sẽ học ở cấp độ cao hơn, từ cử nhân đến thạc sỹ và tiến sỹ.
Xét về chương trình giảng dạy, hai khối đào tạo này có sự khác biệt khá rõ rệt. Nếu như khối đào tạo nghề chú trọng thực hành, thời gian đào tạo ngắn hạn, thời gian từ 1, 2 hoặc 3 năm thì khối đào tạo hàn lâm sẽ chú trọng về nghiên cứu lý thuyết, thời gian đào tạo từ 3 năm trở lên.

Trong những năm gần đây, một bộ phận lớn sinh viên khối đào tạo hàn lâm không tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp và có hơn 60% tân cử nhân của các trường đại học ở Việt Nam chấp nhận những công việc trái ngành, trái nghề, yêu cầu thấp sau khi ra trường. Trước thực trạng đó cùng với những tấm gương thành công từ khối đào tạo nghề đã giúp các bạn trẻ có những định hướng đúng đắn hơn trong việc lựa chọn ngành nghề cho tương lai của mình.

Rất nhiều ngành nghề hiện nay chỉ cần học trong một thời gian ngắn là đã có thể có được một công việc ổn định với mức lương hấp dẫn như: nghề Bếp, Làm bánh, Pha chế, Quản trị Nhà hàng – Khách sạn, Điện tử, Điêu khắc,… Do đó, đây là hướng đi đang được rất nhiều người ủng hộ, kể cả các bậc phụ huynh và những người hoạt động trong lĩnh vực Giáo dục.

MITC tổng hợp