Cô sinh viên thiết kế đồ họa và những sắc màu ước mơ

//Cô sinh viên thiết kế đồ họa và những sắc màu ước mơ

Cô sinh viên thiết kế đồ họa và những sắc màu ước mơ

2018-04-17T00:00:00+00:00 April 17th, 2018|Tin hướng nghiệp|

Trong đêm Gala chung kết Người mẫu ảnh MITC 2018, bên cạnh những tiết mục xuất sắc của các thí sinh là một sân khấu nổi bật và hoành tráng với những hình ảnh sắc màu lung linh, ít ai biết rằng đằng sau đó chính là dấu ấn của cô sinh viên tài năng Trần Thị Nhật Linh – trưởng thành từ Lớp Cao đẳng Thiết kế đồ họa 39, Khoa Quản trị kinh doanh – Du lịch – Thời trang, Trường Cao đẳng Công Thương Miền Trung.

Từ lúc còn là bé con lon ton chân đất theo các anh chị nhặt những vỏ ốc xinh xắn trên bờ biển, Nhật Linh đã say mê những sắc màu tự nhiên, đã biết choáng ngợp trước màu xanh bao la của biển trời, và nuôi ước mơ được tự mình vẽ nên những bức tranh ngập tràn màu sắc. Nhà Linh ngày ấy khó khăn lắm, không có tập tô màu như các bạn, em vẽ trên mặt báo, trên tờ lịch lớn xin được bên hàng xóm và cả trên những cuốn vở cũ của anh chị. Đó là năng khiếu mỹ thuật chỉ có cô em út Nhật Linh có được, là ngọn nguồn xây nên những ước mơ nghề nghiệp.

Những vụ chài cá bấp bênh của cha, những giọt mồ hôi mặn mòi gió biển của mẹ nơi vùng đất Hòa Hiệp Trung càng khiến ba anh em Nhật Linh nỗ lực học tập, vượt qua mọi khó khăn theo đuổi con chữ để hoàn thành tâm nguyện về một ngày mai đổi thay. Từng bậc học mà anh em Linh đi qua là vết chân chim nơi mắt mẹ, là những ngày lênh đênh sóng biển của cha nhưng chưa bao giờ cha mẹ từ bỏ khát vọng về tương lai tươi sáng của các con.

Các anh chị theo học ngành nghề do cha mẹ định hướng, anh trai học Đại học Kinh tế ở Thành phố Hồ Chí Minh, chị gái học Cao đẳng Dược Phú Yên. Mẹ muốn cô út Nhật Linh theo bước đường chị gái nhưng cô bé đã trót yêu những sắc màu phóng khoáng ấy nên lần đầu tiên trong đời trái ý mẹ, Linh quyết tâm theo đuổi đam mê với ngành học Thiết kế đồ họa. Ở quê Linh, không nhiều người biết về cái nghề thời thượng này, người mẹ lam lũ của Linh lại càng không. Để được theo đuổi ước mơ của mình là “cả một quá trình thuyết phục mẹ đầy khó khăn”, Linh nói với tôi vậy.

Tốt nghiệp phổ thông năm 2016, Linh quyết định chọn Trường Cao đẳng Công Thương Miền Trung là nơi khởi đầu ước mơ vì đây là địa chỉ duy nhất đào tạo ngành Thiết kế đồ họa tại Phú Yên, vì chi phí học tập phù hợp với điều kiện gia đình và Linh có thể được gần mẹ. “Học ngành nghề mình yêu thích, em mới thấy hứng thú học tập”, vì vậy suốt những học kỳ qua, kết quả học tập của Linh luôn đạt loại Giỏi, việc học với em gần như thật dễ dàng bởi đơn giản là em được theo đuổi ước mơ của mình. Không chỉ học tập, Linh còn tham gia rất sôi nổi các phong trào Đoàn thanh niên, Hội sinh viên của nhà trường. Năm 2017, trong đợt tổng kết Phong trào Đoàn Hội của trường Cao đẳng Công Thương Miền Trung, Linh được khen thưởng về thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn, công tác Hội, được chứng nhận đạt “Sinh viên 5 tốt” cấp Trường. Trong đêm chung kết “Cánh diều mơ ước” tỉnh Phú Yên lần thứ XII năm 2018, Linh vinh dự nhận học bổng dành cho sinh viên “vượt khó học giỏi”. Học bổng này được trao hàng năm cho học sinh, sinh viên các trường THPT, các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh Phú Yên vượt qua hoàn cảnh khó khăn của gia đình đạt thành tích học tập xuất sắc và có thành tích tốt trong hoạt động Đoàn – Hội.

Cô sinh viên thiết kế đồ họa và những sắc màu ước mơ

Nhật Linh (bên phải ngoài cùng) vinh dự nhận học bổng SV “vượt khó học giỏi”

Nói về ngành học của mình, Linh sôi nổi hẳn “Thiết kế đồ họa là ngành học kết hợp giữa ý tưởng sáng tạo và khả năng cảm nhận thẩm mỹ, thông qua các công cụ đồ họa để truyền tải thông điệp bằng những hình ảnh đẹp, ấn tượng, nó là sự kết hợp giữa nghệ thuật và khả năng sử dụng các phần mềm hỗ trợ. Ngày nay, thiết kế đồ họa đã trở thành một ngành dịch vụ quan trọng, ảnh hưởng lớn đến hầu hết các ngành nghề khác trong xã hội. Em vô cùng hứng thú với nghề này, nhưng cũng rất áp lực vì ngành đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng. Nhiều hôm phải thức trắng đêm để nghĩ cho ra ý tưởng mới. Tìm được ý tưởng rồi thì phấn khích lắm, quên hẳn mệt nhọc”. Tôi nghĩ cái nghề mà Linh theo đuổi giống như cái nghiệp của người nghệ sĩ, âm thầm, không ngừng sáng tạo và luôn phiêu cùng ý tưởng. Điều làm tôi thêm tin yêu cô sinh viên “cò hương mỏng manh” nhưng bền bỉ sáng tạo này là cái tâm hồn trong sáng, luôn mong muốn được cống hiến hết mình cho ngôi trường mình đang theo học. Hầu hết các banner giới thiệu về ngành nghề đào tạo của nhà trường, các hình ảnh trên website Trường… đều do Nhật Linh thiết kế. Linh tâm sự: “Em chỉ muốn đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình để đưa hình ảnh nhà trường đi khắp nơi. Em muốn mọi người biết đến nhà trường với những hình ảnh thật đẹp và ấn tượng“.

Những khung màu đầy cảm xúc của Nhật Linh khiến tôi suy nghĩ nhiều về cái cách em quyết tâm chọn nghề theo đam mê. Không phải bạn trẻ nào cũng chọn nghề vì đam mê. Nghe đơn giản, nhưng thực sự nó sẽ quyết định thái độ học tập, định hướng tương lai, khiến người ta hiểu giá trị của sự nỗ lực và vươn lên đạt tới ước mơ.

Anh Thư